08:52 29/06/2021

Mỹ bắt đầu chuyển những lô vaccine tặng đầu tiên ra nước ngoài

Trang Linh -

Số vaccine này nằm trong cam kết chia sẻ 80 triệu liều vaccine của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Đợt đầu tiên gồm 25 triệu liều, với 7 triệu liều sẽ được phân bổ cho châu Á thông qua COVAX, trong đó có Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á...

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: CNN
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: CNN

Mỹ vừa bắt đầu chuyển lô vaccine Covid-19 Pfizer đầu tiên ra nước ngoài, nằm trong cam kết quyên góp 80 triệu liều vaccine cho các quốc gia khác của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

CNN dẫn tin từ một quan chức Nhà Trắng cho biết trong đợt này, 2 triệu liều này sẽ được chuyển tới Peru. Số vaccine này được Mỹ chia sẻ trực tiếp cho Peru. Ngoài ra, 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 của Moderna sẽ được chuyển cho Pakistan thông qua cơ chế COVAX - sáng kiến hỗ trợ tiếp cận vaccine toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu.

Trước đó, chính quyền của ông Biden cam kết chia sẻ 80 triệu liều vaccine cho các nước trong tháng 6, trong đó 75% được chia sẻ thông qua cơ chế COVAX và số còn lại ưu tiên cho các quốc gia đang phải ứng phó với số ca nhiễm tăng mạnh cũng như một số nước láng giềng và ưu tiên trong khu vực của Mỹ.

Thông tin từ Nhà Trắng trước đó cho biết đợt đầu tiên sẽ gồm 25 triệu liều vaccine, trong đó 7 triệu liều sẽ được phân bổ cho châu Á thông qua COVAX. Các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á được nhận trong đợt này gồm Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan và các đảo Thái Bình Dương. 

Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng đã ký hợp đồng mua thêm 500 triệu liều vaccine của hãng dược Pfizer trong vòng 2 năm tới để hỗ trợ các quốc gia thu nhập thấp và trung bình thấp. 

Dù không cung cấp số liệu chính xác về số vaccine mà Mỹ đã chia sẻ tới thời điểm hiện tại, quan chức Nhà Trắng cho biết “chính phủ đang triển khai những bước cuối cùng để gỡ bỏ tất cả rào cản về quy định, pháp lý và vận hành để chia sẻ từng liều vaccine trong số 80 triệu liều đã cam kết”. 

Đầu tháng này, Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ trở thành “kho vũ khí” vaccine trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, như Mỹ từng là kho vũ khí của nền dân chủ trong Thế chiến thứ hai. Ông cho biết việc Mỹ quyên góp vaccine vừa vì lý do đạo đức, vừa vì lợi ích của chính nước Mỹ bởi sự xuất hiện của các biến thể mới trên khắp thế giới có thể là mối đe dọa đối với Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống mỹ cũng khẳng định, không giống một số quốc gia như Trung Quốc, Mỹ sẽ không dùng vaccine để đòi hỏi hay đổi lấy sự nhượng bộ. 

"Chúng tôi làm vậy để cứu nhiều mạng sống, để chấm dứt đại dịch. Chỉ có vậy. Chấm hết”, ông Biden phát biểu hồi đầu tháng này tại Thượng đỉnh G7 diễn ra ở Anh.