06:43 08/03/2017

Mỹ bắt đầu triển khai lá chắn tên lửa gây tranh cãi ở Hàn Quốc

Bình Minh

Động thái triển khai Thaad có thể làm trầm trọng thêm xung đột đang âm ỉ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc

Một phần hệ thống lá chắn tên lửa Thaad của Mỹ được đưa tới Hàn Quốc ngày 7/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Một phần hệ thống lá chắn tên lửa Thaad của Mỹ được đưa tới Hàn Quốc ngày 7/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Mỹ ngày 7/3 đã bắt tay vào triển khai hệ thống tên lửa tối tân mang tên Thaad ở Hàn Quốc, chỉ một ngày sau khi Triều Tiên phóng 4 tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản. Động thái này của Mỹ diễn ra bất chấp phản ứng đầy giận dữ từ phía Trung Quốc.

“Những hành động gây hấn tiếp diễn của Triều Tiên, bao gồm vụ phóng nhiều tên lửa ngày 6/3, càng khẳng định sự cẩn trọng của liên minh chúng tôi khi năm ngoái quyết định triển khai Thaad ở Hàn Quốc”, hãng tin Reuters dẫn lời chỉ huy lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, đô đốc Harry Harris, trong một tuyên bố.

Trước đó, sáng ngày 7/3, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng bản tin nói rằng nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un trực tiếp giám sát vụ phóng tên lửa ngày 7/3 tại một đơn vị quân đội chuyên trách tấn công các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản. Bình Nhưỡng cũng đẩy cao những lời đe dọa trả đũa nhằm vào cuộc tập trận chung thường niên Mỹ-Hàn đang diễn ra.

Theo giới phân tích, động thái triển khai Thaad có thể làm trầm trọng thêm xung đột đang âm ỉ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, khi mà Bắc Kinh cho rằng lá chắn tên lửa này làm đảo lộn thế cân bằng an ninh trong khu vực.

Trong một cuộc điện đàm ngày 7/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trao đổi về vụ phóng tên lửa ngày 6/3 của Triều Tiên.

“Nhật Bản và Mỹ xác nhận rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là sự vi phạm rõ ràng nghị quyết của Liên hiệp quốc và hành động gây hấn rõ ràng đối với cộng đồng khu vực và quốc tế”, ông Abe nói với các nhà báo sau cuộc điện đàm với ông Trump.

Phát ngôn viên của quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn cũng cho biết ông Trump đã điện đàm với ông Hwang về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

“Thực hiện vụ phóng là đơn vị pháo binh Hwasong thuộc lực lượng chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, đơn vị được giao nhiệm vụ tấn công lực lượng của Mỹ ở Nhật Bản trong trường hợp khẩn cấp”, bản tin của KCNA ngày 7/3 cho biết. “Trong trái tim của những người lính pháo binh là niềm đam mê rực cháy muốn quyết liệt đáp trả những kẻ gây chiến đang cùng nhau tập trận chung”.

Bản tin cho biết ông Kim Jong Un đã “chỉ huy lực lượng chiến lược của Triều Tiên giữ cảnh giác cao độ do tình hình phức tạp hiện nay có thể dẫn tới nổ ra chiến tranh bất kỳ lúc nào, và sẵn sàng chiến đấu ở mức độ cao nhất để nhanh chóng di chuyển, vào vị trí chiến đấu và để khai hỏa tiêu diệt kẻ thù”.

Theo nhận định của Hàn Quốc, những quả tên lửa của Triều Tiên trong vụ phóng ngày 6/3 có thể không phải là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa - loại tên lửa có thể vươn đến Mỹ - mà có thể là bản nâng cấp của loại tên lửa Scud. Những tên lửa được phóng bay trung bình khoảng 1.000 km và đạt độ cao 260 km trước khi rơi xuống.

Mỹ và Nhật Bản đã đề nghị tổ chức một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên. Giới ngoại giao cho biết cuộc họp có thể được tổ chức vào ngày 8/3.

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang trở nên căng thẳng, không chỉ bởi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn và động thái triển khai Thaad ở Hàn Quốc. Bình Nhưỡng còn đang đối mặt với quan hệ ngoại giao xấu đi nhanh chóng với Malaysia sau cái chết của người được cho là ông Kim Jong Nam, người anh trai cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong Un.

Trong diễn biến mới nhất, Triều Tiên và Malaysia đã trục xuất đại sứ của nhau và tuyên bố cấm công dân của nhau rời khỏi mỗi nước.

Liên quan đến Thaad, nhà chức trách Trung Quốc đã đóng cửa hơn 10 siêu thị của tập đoàn Hàn Quốc Lotte Group ở nước này nhằm trả đũa việc Lotte đổi đất để Hàn Quốc có mặt bằng triển khai Thaad.

Tờ Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ chiến tranh gia tăng trên bán đảo Triều Tiên do cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn và vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. “Dư luận Trung Quốc giận dữ vì chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đã tạo cớ để Seoul triển khai Thaad”, một bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu viết.

“Bình Nhưỡng mù quáng tin rằng vũ khí hạt nhân là sự đảm bảo lớn nhất cho an ninh quốc gia của họ, trong khi thực tế lại ngược lại”, bài báo viết.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, việc triển khai Thaad có thể mất khoảng 2 tháng để hoàn thành.