07:57 23/07/2021

Mỹ: Biến chủng Delta là một trong những bệnh hô hấp lây mạnh nhất

An Huy

Delta có mức độ lây lan cao hơn nhiều, bởi người nhiễm biến chủng này có thể mang lượng virus nhiều gấp đến 1.000 lần trong đường mũi so với người nhiễm biến chủng đầu tiên của Covid...

Tiêm phòng Covid-19 ở Mỹ.
Tiêm phòng Covid-19 ở Mỹ.

Biến chủng Delta của Covid-19 là một trong những virus gây bệnh đường hô hấp dễ lây nhất mà các nhà khoa học từng chứng kiến – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch (CDC) Mỹ, tiến sỹ Rochelle Walensky, cho biết ngày 22/7.

Delta có mức độ lây lan cao hơn nhiều, bởi người nhiễm biến chủng này có thể mang lượng virus nhiều gấp đến 1.000 lần trong đường mũi so với người nhiễm biến chủng đầu tiên của Covid.

“Biến chủng Delta mạnh hơn nhiều và dễ lây hơn nhiều so với những biến chủng trước đây”, bà Walensky cho biết trong một cuộc họp báo. “Đó là một trong những virus gây bệnh đường hô hấp có mức độ lây lan mạnh nhất mà chúng ta từng biết đến, cũng như tôi từng chứng kiến trong 20 năm sự nghiệp”.

Đang lây lan với tốc độ chóng mặt ở Mỹ, biến chủng Delta hiện chiếm hơn 80% số ca nhiễm Covid-19 được giải trình tự gen ở nước này, từ mức 50% trong tuần kết thúc vào ngày 3/7.

Trong 7 ngày gần nhất, số ca nhiễm mới bình quân mỗi ngày ở Mỹ tăng 53% so với tuần trước đó, lên mức 37.674 ca mỗi ngày. Số ca nhập viện tăng 32%, lên 3.500 ca mỗi ngày, và số ca tử vong tăng khoảng 19%, lên 240 ca mỗi ngày.

“Virus này không có lý do gì để bỏ cuộc. Nó tiếp tục tìm kiếm người dễ tổn thương tiếp theo để lây nhiễm”, bà Walensky phát biểu.

Tại Mỹ, biến chủng Delta đang lây nhanh hơn cả ở những hạt có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Trái lại, những vùng có tỷ lệ tiêm chủng cao có số ca nhiễm mới tăng ít hơn.

Ba bang Florida, Texas và Missouri, với tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn các bang khác, chiếm 40% tổng số ca nhiễm mới toàn quốc – cố vấn cấp cao nhất của Nhà Trắng về Covid-19, ông Jeff Zients, cho hay. Riêng bang Florida chiếm 1/5 tổng số ca nhiễm mới toàn quốc trong 2 tuần liên tiếp.

Tại các bệnh viện trên khắp nước Mỹ, 97% những ca Covid-19 phải nhập viện điều trị là người chưa tiêm vaccine. Trong số những ca tử vong vì Covid, 99,5% là người chưa tiêm.

Đối mặt với thực tế này, nhiều người Mỹ còn chần chừ cuối cùng đã quyết định đi tiêm. Trong tuần qua, 5 bang có số ca nhiễm mới cao nhất cũng là những bang có tỷ lệ người đi tiêm phòng cao hơn so với mức bình quân toàn quốc.