11:49 05/12/2018

Mỹ buộc tội 4 người trong vụ “Panama Papers”

Thăng Điệp

Đây là vụ án hình sự đầu tiên mà Mỹ khởi tố trong vụ rò rỉ dữ liệu trốn thuế gây chấn động mang tên “Panama Papers”

Công ty luật Mossack Fonseca, tâm điểm vụ "Panama Papers" đã ngừng hoạt động hồi đầu năm nay.
Công ty luật Mossack Fonseca, tâm điểm vụ "Panama Papers" đã ngừng hoạt động hồi đầu năm nay.

Cơ quan công tố của Mỹ ngày 4/12 tuyên bố đã buộc tội 4 người bị cho là tham gia vào một kế hoạch trốn thuế kéo dài suốt nhiều thập niên. Vụ trốn thuế Mỹ này chỉ bị phanh phui sau vụ rò rỉ dữ liệu tài chính có quy mô khổng lồ với tên gọi "Panama Papers" - tin từ hãng Reuters cho hay.

Nhà chức trách nói 3 trong số 4 người trên đã bị bắt, đánh dấu vụ án hình sự đầu tiên mà Mỹ khởi tố trong "Panama Papers" - vụ lộ dữ liệu từ công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama cho thấy hành vi trốn thuế bằng cách giấu tài sản ở nước ngoài của nhiều nhân vật giàu có, quyền lực và nổi tiếng trên toàn cầu.

Harald Joachim von der Goltz, một khách hàng của Mossack Fonseca, đã bị bắt ở London hôm thứ Hai. Dirk Brauer, nhân viên một công ty quản lý tài sản có quan hệ mật thiết với Mossack Fonseca, bị bắt ở Paris hôm 15/11. Richard Gaffey, một kế toán ở Mỹ, bị bắt tại Massachusetts vào hôm thứ Ba - cơ quan công tố cho hay.

Nhân vật thứ tư trong vụ án là Ramses Owens, một luật sư làm việc cho Mossack Fonseca, hiện vẫn đang lẩn trốn. Công ty luật này đã ngừng hoạt động hồi đầu năm nay.

Những tội danh nghiêm trọng nhất trong vụ án, bao gồm tội gian lận điện tín và tội thông đồng rửa tiền, có án phạt tù tối đa 20 năm.

Theo tài liệu do tòa án liên bang Mỹ ở Manhattan công bố, trong thời gian từ năm 2000-2017, Owens và Brauer đã thông đồng giúp khách hàng của Mossack Fonseca che giấu tài sản, các khoản đầu tư và thu nhập khỏi sự giám sát của cơ quan thuế Mỹ. Sự che giấu này được thực hiện thông qua các quỹ giả và các công ty bình phong mở ở các "thiên đường thuế" như Panama, Hồng Kông, và British Virgin Islands.

Owens, 50 tuổi, là một công dân Panama, còn Brauer, 54 tuổi, là một công dân Đức - cơ quan công tố cho biết.

Một trong những khách hàng được Owens và Brauer giúp trốn thuế Mỹ là von der Goltz, một công dân Đức 81 tuổi. Cơ quan công tối nói rằng Owens và Brauer đã giúp von der Goltz trốn thuế bằng cách mở các công ty bình phong và tài khoản ngân hàng giả mạo mà von der Goltz nói là thuộc về người mẹ đã quá cố của mình - một công dân Guatemala không phải đóng thuế Mỹ.

Cơ quan công tố cũng nói Gaffey, một công dân Mỹ 74 tuổi, đã giúp một khách hàng khác của Mossack Fonseca che giấu tài khoản ngân hàng ở nước ngoài khỏi sự giám sát của nhà chức trách Mỹ.

"Panama Papers", gồm hàng triệu tài liệu từ Mossack Fonseca, đã bị rò rỉ với giới truyền thông vào tháng 4/2016.

Vụ lộ dữ liệu này cũng đã dẫn đến việc nhà chức trách Đức lục soát văn phòng của ngân hàng Deutsche Bank và điều tra các thành viên hội đồng quản trị của ngân hàng này hồi tuần trước vì nghi án rửa tiền.