09:36 25/04/2014

Mỹ cảnh báo Nga về “sai lầm đắt đỏ”

Diệp Vũ

“Nếu Nga tiếp tục đi theo hướng này, thì đó sẽ không chỉ là một sai lầm lớn, mà sẽ còn là một sai lầm đắt đỏ”

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - Ảnh: AP.<br>
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - Ảnh: AP.<br>
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo Nga đang cạn thời gian để tuân thủ với thỏa thuận Geneve về giảm căng thẳng ở Ukraine. Cùng lúc, các lực lượng của Nga bắt đầu một cuộc tập trận quân sự gần biên giới với Ukraine, còn Kiev tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tấn công vào các lực lượng ly khai thân Moscow ở miền Đông.

Hãng tin Bloomberg cho biết, phát biểu tại Washington, ông Kerry cáo buộc Nga “sử dụng nòng súng và vũ lực” để áp đặt ý chí lên Ukraine. Ông Kerry cũng nói rằng, Nga đã không tuân thủ các cam kết đưa ra hồi tuần trước ở Geneva về hạ nhiệt cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo, việc Nga tiếp tục thiếu hợp tác sẽ mang tới những hậu quả không mong muốn.

“Nếu Nga tiếp tục đi theo hướng này, thì đó sẽ không chỉ là một sai lầm lớn, mà sẽ còn là một sai lầm đắt đỏ”, ông Kerry phát biểu.

Trước đó trong ngày 24/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Mỹ và các nước đồng minh đã sẵn sàng áp lệnh trừng phạt bổ sung với Nga nếu Moscow tiếp tục có những hành động gây bất ổn ở Ukraine.

Các tuyên bố trên của ông Kerry được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Ukraine về việc Kiev nối lại chiến dịch chống quân ly khai khiến 5 phần tử nổi dậy thiệt mạng. Thỏa thuận mà Ukraine, Nga, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đạt được tuần trước ở Geneva với nội dung giải trừ vũ khí của quân ly khai đang bên bờ vực sụp đổ.

“Nếu đúng là chính quyền hiện nay ở Kiev cử quân đội chống lại công dân bên trong đất nước của họ, thì đó là một tội ác rất nghiêm trọng chống lại chính dân tộc của họ”, ông Putin phát biểu ngày 24/4 từ St. Petersburg. “Điều đó sẽ gây ra hậu quả cho những người ra quyết định, bao gồm cả mối quan hệ giữa Nga và Ukraine. Chúng tôi sẽ theo dõi xem tình hình diễn biến thế nào và sẽ đưa ra các kết luận dựa trên thực tế”.

Trong tuyên bố của mình, Ngoại trưởng Mỹ Kerry nói, các cơ quan tình báo nước này đã xác định được sự tham gia của các mật vụ Nga vào việc kích động bạo lực ở miền Đông Ukraine trước cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 25/5. “Đây là một nỗ lực nhằm phá hoại tiến trình dân chủ thông qua sự đe dọa từ bên ngoài”, ông Kerry nói.

Quyền Tổng thống Ukraine, ông Oleksander Turchinov nói rằng, chiến dịch của Kiev chống lại quân ly khai ở miền Đông đã thành công và sẽ còn tiếp tục. Trong một bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình, ông Turchinov thúc giục Nga rút quân khỏi biên giới.

“Nga đã chuyển từ những lời đe dọa công khai sang tập trung lực lượng ở biên giới phía Đông của chúng tôi. Số quân ở đó ngày càng tăng, đe dọa đất nước của chúng tôi vào một số thời điểm”, ông Turchinov phát biểu.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine, ông Danylo Lubkivsky, phát biểu tại Washington rằng, một cuộc xâm lược của Nga là có thể xảy ra, và Ukraine đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống như vậy. Bộ Ngoại giao Ukraine sau đó đã lên tiếng yêu cầu Nga giải thích về cuộc tập trận đang diễn ra trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Trong một động thái khác nhằm gia tăng sức ép lên Ukraine, tập đoàn khí đốt quốc doanh OAO Gazprom của Nga lại đòi Kiev phải trả thêm 11,4 tỷ USD cho lượng khí đốt mà Kiev nhất trí mua vào năm ngoái.

Không chỉ Mỹ cảnh báo bổ sung trừng phạt Ukraine, Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua phát biểu tại Paris rằng, trừ phi thỏa thuận Geneva được tuân thủ đầy đủ, “chúng tôi sẽ phải áp lệnh trừng phạt như đã dự định”.

Cơ quan An ninh Quốc gia của Ukraine (SBU) cam kết sẽ sử dụng mọi biện pháp để lập lại trật tự ở miền Đông. Theo cơ quan này, có khoảng 1.300 phần tử ly khai đang chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở vùng Donetsk.