14:16 27/06/2017

Mỹ cảnh báo về âm mưu tấn công hóa học mới ở Syria

Thăng Điệp

Tuyên bố ngày 26/6 của Mỹ cảnh báo Tổng thống Assad về “một cái giá đắt” nếu có thêm một cuộc tấn công hóa học nữa xảy ra

Hàng chục dân thường đã thiệt mạng trong vụ tấn công bị cho là bằng vụ khí hóa học ở Syria hồi tháng 4 - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Hàng chục dân thường đã thiệt mạng trong vụ tấn công bị cho là bằng vụ khí hóa học ở Syria hồi tháng 4 - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Mỹ cho biết đã xác định được kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí nữa ở Syria, đồng thời đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo hãng tin BBC, Nhà Trắng nói những hoạt động bị phát hiện ở Syria rất giống với những gì diễn ra trước vụ việc bị cho là một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở nước này hồi tháng 4.

Hàng chục người đã thiệt mạng trong vụ tấn công hồi tháng 4, dẫn tới việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào một căn cứ không quân của quân đội Syria.

Tuyên bố ngày 26/6 của Mỹ cảnh báo ông Assad về “một cái giá đắt” nếu có thêm một cuộc tấn công hóa học nữa xảy ra. Theo tuyên bố, “một cuộc tấn công hóa học khác của chính thể Assad” có thể gây ra “một cuộc thảm sát hàng loạt dân thường”.

“Như chúng tôi đã nói từ trước, Mỹ có mặt ở Syria là để diệt trừ [tổ chức khủng bố tự xưng] Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, nếu ông Assad thực hiện thêm một cuộc tấn công thảm sát nữa bằng vũ khí hóa học, thì ông ấy và quân đội của ông ấy sẽ phải trả một cái giá đắt”, tuyên bố có đoạn viết.

Chính phủ Syria đã phủ nhận cáo buộc cho rằng quân đội nước này đứng sau vụ tấn công được cho là sử dụng khí độc thần kinh ở thị trấn Khan Sheikhoun do quân nổi dậy kiểm soát ở phía Tây Bắc Syria vào tháng 4.

Trong số hàng chục người dân thường Syria thiệt mạng trong cuộc tấn công nói trên có nhiều trẻ em. Để đáp trả, chiến hạm Mỹ ở Địa Trung Hải đã nã 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của quân đội Syria ở tỉnh Homs thuộc miền Tây nước này. Đây là căn cứ mà Mỹ cho là nơi quân đội Syria cất giữ vũ khí hóa học được sử dụng cho vụ tấn công.

Lời cảnh báo về một cuộc tấn công hóa học mới ở Syria được Mỹ đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực giữa Mỹ và Nga - đồng minh của ông Assad.

Mới đây, sau khi Mỹ bắn hạ một máy bay quân sự của Syria, điện Kremlin đã cảnh báo liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu rằng Nga sẽ xem máy bay của liên minh này là mục tiêu.

Cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua ở Syria đã khiến hơn 300.000 người thiệt mạng và hơn 5 triệu người mất nhà cửa. Các nhóm phiến quân Hồi giáo, bao gồm IS, đã lợi dụng cuộc nội chiến để chiếm nhiều vùng đất rộng lớn.

Lực lượng Mỹ ở Syria hiện đang chuẩn bị tiến hành một cuộc không kích nhằm vào Raqqa, một thành lũy chính của IS ở nước này.