17:49 19/11/2014

Mỹ chính thức thông qua Đại sứ mới tại Việt Nam

Diệp Vũ

Osius nói rằng, đối với ông, trở thành Đại sứ Mỹ ở Việt Nam là "giấc mơ trở thành hiện thực"

Ông Ted Osius, người vừa được Thượng viện Mỹ thông qua đề cử thành Đại sứ nước này tại Việt Nam.<br>
Ông Ted Osius, người vừa được Thượng viện Mỹ thông qua đề cử thành Đại sứ nước này tại Việt Nam.<br>
Sau mấy tháng trì hoãn, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua đề cử ông Ted Osius làm tân Đại sứ của nước này tại Việt Nam.

Theo tờ Washington Post, ông Osius đã được Tổng thống Barack Obama đề cử vào cương vị Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ tháng 5. Tuy nhiên, việc đề cử này mới được Thượng viện Mỹ chính thức thông qua trong một cuộc bỏ phiếu bằng miệng vào ngày 17/11 cùng với đề cử 3 đại sứ khác.

Với quyết định này của Thượng viện Mỹ, ông Osius sẽ trở thành tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam thay cho ông David Shear.

Là một nhà ngoại giao kỳ cựu, Osius từng làm việc ở Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Gần đây nhất, ông là một giáo sư tại trường National War College và là một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu chiến lược và quan hệ Quốc tế (CSIS).

Hồi tháng 6, trong một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, ông Osius cho rằng đã đến lúc Washington xem xét gỡ bỏ lệnh cấm bán và chuyển giao vũ khí sát thương cho Hà Nội. Vào tháng 10 vừa qua, Chính phủ Mỹ tuyên bố dỡ một phần lệnh cấm buôn bán vũ khí sát thương cho Việt Nam - một động thái có ý nghĩa lớn gần 40 năm sau khi kết thúc cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam.

Osius nói rằng, đối với ông, trở thành Đại sứ Mỹ ở Việt Nam là "giấc mơ trở thành hiện thực". Trước đây, ông đã từng làm việc trong phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ và cũng đã từng đi khắp Việt Nam.

Osius là một người đồng tính công khai. Ông cũng là người đồng tính công khai thứ 7 được Tổng thống Obama đề cử làm đại sứ.