09:21 05/06/2018

Mỹ chốt giờ cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Triều Tiên

An Huy

Nhà Trắng chính thức tuyên bố giờ của cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters.

Nhà Trắng ngày 4/6 tuyên bố chính sách trừng phạt nghiêm khắc đối với Triều Tiên không hề thay đổi, dù trước đó chỉ vài ngày Tổng thống Donald Trump nói ông không còn muốn sử dụng cụm từ "sức ép tối đa" để nói về chiến dịch nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng đã chính thức tuyên bố giờ của cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Singapore vào hôm 12/6.

Sau cuộc gặp với tướng Kim Yong Chol của Triều Tiên tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu, ông Trump nói Triều Tiên đã trở nên hợp tác hơn và mặc dù lệnh trừng phạt vẫn duy trì, ông sẽ hoãn áp thêm lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Trump cũng nói ông không muốn sử dụng cụm từ "sức ép tối đa " thêm nữa, vì hai bên đang xích lại gần nhau.

Trong một cuộc họp báo ngày thứ Hai, khi được hỏi liệu chiến dịch "sức ép tối đa" có tiếp tục, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các nhà báo: "Chúng tôi đã có lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, những lệnh trừng phạt rất mạnh và chúng tôi sẽ không dỡ bỏ những lệnh trừng phạt đó trừ phi Triều Tiên phi hạt nhân hóa".

Chính quyền Trump cho rằng chiến dịch "sức ép tối đa" của Washington, với sự hậu thuẫn của Liên hiệp quốc và các cường quốc lớn, đã giúp đưa Triều Tiên tới bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.

Phát ngôn viên Sanders nói việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đang diễn ra suôn sẻ, và hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp vào lúc 9h sáng ngày 12/6 theo giờ Singapore.

Tuần trước, phái đoàn Triều Tiên tới Mỹ đã chuyển một lá thư ông Kim Jong Un gửi ông Trump. Khi được hỏi về nội dung lá thư này, bà Sanders từ chối công bố chi tiết, nhưng nói "chúng tôi cảm thấy mọi việc đang tiến triển và đã đạt được những tiến bộ tốt đẹp".

"Hiện nay, Tổng thống được báo tin hàng ngày về vấn đề Triều Tiên từ nhóm an ninh quốc gia của ông", bà Sanders cho hay.

Hôm thứ Hai, các nghị sỹ cấp cao nhất trong Đảng Dân chủ đề nghị ông Trump không thỏa thuận với Triều Tiên nếu thỏa thuận đó cho phép Triều Tiên có vũ khí hạt nhân, đồng thời dọa sẽ duy trì hoặc siết trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nếu điều kiện phi hạt nhân hóa không được Triều Tiên đáp ứng.

Nghị sỹ Chuck Schumer, thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện, và các nghị sỹ Dân chủ thuộc các ủy ban an ninh quốc gia công bố một bức thư gửi ông Trump, trong đó vạch ra các yêu cầu đối với bất kỳ thỏa thuận Mỹ-Triều nào, đòi hỏi các điều kiện đó phải được đáp ứng vĩnh viễn.

Ngoài ra, phe Dân chủ cũng kêu gọi ông Trump dựa vào Trung Quốc, đồng minh của Triều Tiên, để đảm bảo Bắc Kinh "sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo có một thỏa thuận, và tiếp đó đảm bảo Triều Tiên tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận đạt được".

Việc Mỹ nới trừng phạt Triều Tiên theo một thỏa thuận với Bình Nhưỡng có thể đòi hỏi phải có sự thông qua của Quốc hội Mỹ, bởi việc áp trừng phạt lên Triều Tiên cũng cần có sự thông qua tương tự.

Hầu hết các dự luật của Mỹ đều cần 60 phiếu để được thông qua tại Thượng viện gồm 100 thành viên, mà Đảng Cộng hòa của ông Trump chỉ giữ 51 ghế, nên sẽ cần phải có sự ủng hộ của cả phe Dân chủ.