09:14 19/10/2022

Mỹ chuẩn bị xả 15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược

Ngọc Trang

Đây là đợt xả dầu cuối cùng trong chương trình tung ra thị trường tổng cộng 180 triệu thùng dầu từ Kho dự trữ xăng dầu chiến lược (SPR) mà Chính phủ Mỹ bắt đầu từ tháng 3...

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Getty Images
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Getty Images

Chính quyền Tổng thống Joe Biden chuẩn bị xả thêm 15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ khẩn cấp và có thể cân nhắc xả thêm một lượng lớn hơn vào mùa đông này. Đây là động thái nhằm giảm giá nhiên liệu trong nước trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Bloomberg dẫn lời các quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ cho biết kế hoạch xả dầu từ Kho dự trữ xăng dầu chiến lược (SPR) sẽ được ông Biden công bố vào ngày 19/10.

Đây là đợt xả đầu cuối cùng trong chương trình mà Nhà Trắng khởi động hồi mùa xuân với tổng cộng 180 triệu thùng dầu từ SPR nhằm làm hạ nhiệt giá nhiên liệu tăng vọt chủ yếu do cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Chính phủ Mỹ cũng sẵn sàng bán thêm một lượng lớn dầu nữa từ SPR vào mùa xuân tới nếu cần thiết. Việc này sẽ được quyết định vào tháng sau. 

SPR của Mỹ có khả năng chứa khoảng 714 triệu thùng dầu và tính tới ngày 14/10 đang có hơn 405 triệu thùng. Nhà Trắng đã công bố các thông tin chi tiết mới về kế hoạch bổ sung kho dự trữ khẩn cấp và có kế hoạch bắt đầu mua vào khi giá đầu WTI ở mức hoặc thấp hơn 67-72 USD/thùng - nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Theo thông báo của Nhà Trắng trước đó, việc xả dầu từ kho dự trữ khẩn cấp nhằm ứng phó với giá nhiên liệu tăng cao do nhiều yếu tố, bao gồm quyết định giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày của OPEC+ (liên minh giữa Tổ chức các nước sản xuất dầu mỏ -OPEC và các đối tác gồm Nga) và giá dầu biến động mạnh do xung đột ở Ukraine.

Trước thềm bầu cử giữa kỳ, Đảng Cộng hòa đã dùng giá xăng dầu - một dấu hiệu dễ thấy nhất của tình trạng lạm phát - như một lá bài để chống lại Đảng Dân chủ và ông Biden. Các cuộc thăm dò cho thấy nền kinh tế đã trở lại là vấn đề được cử tri Mỹ quan tâm hàng đầu. Trước đó, mối quan tâm của cử tri đối với quyết định chấm dứt quyền phá thai trên toàn quốc của Tòa án tối cao và cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về cựu Tổng thống Donald Trump đã tiếp thêm sức mạnh cho Đảng Dân chủ trong mùa hè.

Hồi tháng 3, ông Biden công bố kế hoạch bán 180 triệu thùng dầu từ SPR nhằm ngăn chặn đà tăng giá nhiên liệu trong nước. Đến nay, khoảng 165 triệu thùng dầu đã được đưa ra thị trường hoặc được ký hợp đồng bán ra thị trường.

Tuy nhiên, theo bà Amrita Sen, nhà đồng sáng lập và giám đốc phân tích dầu mỏ tại Energy Aspects, các nhà đầu tư đang lo rằng thị trường có thể bị ngập trong dầu từ kho dự trữ của Mỹ.

“Chính phủ Mỹ đang cân nhắc xả thêm dầu từ kho dự trữ chiến lược, có thể lên tới 100 triệu thùng dầu nữa”, bà Sen nói với CNBC đầu tuần này. “SPR hiện đang hoàn toàn được dùng để giữ giá nhiên liệu ở mức thấp, dù đây không phải mục đích của kho dự trữ này”.

Ở một diễn biến khác, Chính phủ Mỹ vẫn đang cân nhắc áp đặt hạn chế xuất khẩu nhiên liệu nhằm giữ nguồn cung xăng và dầu diesel nhiều hơn trong nước. Ý tưởng này đã làm dấy lên sự chia rẽ bên trong nội bộ chính quyền ông Biden. Dù không có thời hạn nào được đặt ra, việc này sẽ chưa được quyết định trước cuộc bầu cử giữa kỳ - theo một nguồn tin thân cận của Bloomberg.

“Chính quyền của ông Biden đang cân nhắc tất cả các lựa chọn để đảm bảo ổn định nguồn cung cấp nhiên liệu trong nước”, Bloomberg dẫn lời một quan chức cấp cao khi được hỏi rằng các biện pháp hạn chế xuất khẩu tạm thời có đang được xem xét hay không.