11:15 29/05/2018

“Mỹ có sẵn kế hoạch siết trừng phạt Triều Tiên, nhưng hoãn lại”

An Huy

Ban đầu, Nhà Trắng đã sẵn sàng cho việc công bố tăng cường trừng phạt Triều Tiên vào ngày thứ Ba

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Getty/CNBC.

Mỹ đã chuẩn bị sẵn một đợt trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, nhưng quyết định hoãn lại nhằm mở đường cho việc khôi phục kế hoạch cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Nguồn thạo tin tiết lộ với tờ Wall Street Journal rằng ban đầu, Nhà Trắng đã sẵn sàng cho việc công bố tăng cường trừng phạt Triều Tiên vào ngày thứ Ba, nhưng đến ngày thứ Hai, chính quyền Trump quyết định hoãn vô thời hạn quyết định này.

Việc Washington dừng kế hoạch siết trừng phạt Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh cả hai bên cùng có những nỗ lực ngoại giao liên tiếp để cứu cuộc gặp cuộc gặp thượng đỉnh đã bị ông Trump tuyên bố hủy trước đó.

Nguồn tin nói gói trừng phạt do Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị nhằm vào hơn 30 mục tiêu, bao gồm các thực thể Nga và Trung Quốc.

Hiện một đoàn quan chức Mỹ đang có mặt tại khu phi quân sự (DMZ), phần lãnh thổ Triều Tiên để bàn về cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6. Cuộc thảo luận có thể kéo dài hết ngày thứ Ba, thậm chí sau đó.

Ngoài ra, một đoàn quan chức Mỹ và một đoàn quan chức Triều Tiên khác cũng đã đến Singapore vào ngày thứ Hai để thực hiện tiếp các công tác chuẩn bị cho cuộc gặp.

Cùng ngày thứ Hai, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng nửa giờ đồng hồ với ông Trump và nhất trí sẽ gặp Tổng thống Mỹ trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

"Chúng tôi đã nhất trí hợp tác trên cơ sở chính sách chung để thượng đỉnh Mỹ-Triều mang lại ý nghĩa", ông Abe nói.

Mới chỉ cách đây vài ngày, kế hoạch thượng đỉnh Mỹ-Triều tưởng như đã sụp đổ, sau khi ông Trump tuyên bố hủy gặp với lý do "sự thù địch rõ ràng" của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, gần như ngay lập tức, các bên liên quan, đặc biệt là Hàn Quốc, đã bắt đầu nỗ lực cứu cuộc gặp. Đến thời điểm này, gần như chắc chắn cuộc gặp đã được khôi phục.