11:29 19/12/2017

Mỹ công khai cáo buộc Triều Tiên gây vụ tấn công mạng WannaCry

Thăng Điệp

Cáo buộc trên được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về năng lực tấn công mạng và chương trình vũ khí của Triều Tiên

Ảnh chụp màn hình một máy tính bị mã độc WannaCry tấn công đòi tiền chuộc hồi tháng 5/2017 - Ảnh: Reuters.
Ảnh chụp màn hình một máy tính bị mã độc WannaCry tấn công đòi tiền chuộc hồi tháng 5/2017 - Ảnh: Reuters.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/12 công khai cáo buộc Triều Tiên gây ra vụ tấn công mạng WannaCry nhằm vào hệ thống của nhiều bệnh viện, ngân hàng và doanh nghiệp trên toàn cầu trong năm nay.

"Vụ tấn công đã lan rộng và gây thiệt hại hàng tỷ USD. Triều Tiên chính là quốc gia chịu trách nhiệm trực tiếp cho vụ tấn công này", ông Tom Bossert, cố vấn an ninh nội địa của ông Trump, viết trong một bài báo đăng trên tờ Wall Street Journal.

"Triều Tiên đã hành động đặc biệt xấu, gần như không bị kiểm soát, trong hơn một thập kỷ qua, và hành vi độc hại của họ đang ngày càng trở nên quá đáng", bài báo có đoạn. "Vụ tấn công WannaCry là hành động rất thiếu sự cẩn trọng".

Theo dự kiến, Nhà Trắng vào ngày 19/12 sẽ ra một tuyên bố chính thức đổ lỗi cho Bình Nhưỡng về WannaCry - một quan chức chính quyền Trump tiết lộ với Reuters. Vị này nói Chính phủ Mỹ tin rằng một tổ chức tấn công mạng có tên Lazarus Group, với sự hậu thuẫn của Triều Tiên, đã gây ra vụ tấn công.

Trước đó, giới chức Mỹ và các nhà nghiên cứu cũng cho rằng Lazarus Group là thủ phạm gây ra vụ tấn công mạng hồi năm 2014 nhằm vào hãng phim Sony Pictures Entertainments, khiến nhiều tài liệu bị phá hủy và thông tin liên lạc nội bộ bị rò rỉ.

Những cáo buộc trên được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về năng lực tấn công mạng và chương trình vũ khí của Triều Tiên. Xảy ra hồi tháng 5, WannaCry khiến hơn 300.000 máy tính ở 150 quốc gia bị nhiễm mã độc.

Được đánh giá là một vụ tấn công với quy mô lớn chưa từng có tiền lệ ở thời điểm đó, WannaCry đã khiến hệ thống mạng nhiều bệnh viện ở Anh tê liệt, buộc hàng nghìn bệnh nhân phải đăng ký khám lại. Cùng với đó, hoạt động hạ tầng và kinh doanh tại nhiều quốc gia cũng bị đảo lộn.

Ban đầu, vụ tấn công có vẻ như nhằm mục đích đòi tiền chuộc, bởi những kẻ tấn công đã mã hóa một máy tính mục tiêu và đòi được trả tiền để phục hồi dữ liệu. Tuy nhiên, sau đó, các chuyên gia kết luận rằng lời đe dọa đòi tiền chuộc chỉ nhằm che dậy một mục đích nguy hiểm hơn.

Hệ thống mạng máy tính của hãng vận chuyển FedEx là một trong những hệ thống chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong vụ tấn công WannaCry. Hồi tháng 9, FedEx cho biết vụ tấn công khiến lợi nhuận của hãng suy giảm 300 triệu USD.