16:39 16/09/2015

Mỹ đáp trả lời đe dọa hạt nhân của Triều Tiên

An Huy

Phản ứng của Mỹ sau khi Triều Tiên tuyên bố đã nối lại hoạt động của cơ sở hạt nhân Yongpyon

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Triều Tiên, yêu cầu nước này kiềm chế “hành động gây hấn vô trách nhiệm”, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố cơ sở hạt nhân chính của mình đã nối lại hoạt động bình thường.

Hãng tin BBC dẫn một tuyên bố của Nhà Trắng ngày 15/9 nói Triều Tiên nên “tập trung vào việc hoàn thành các nghĩa vụ quốc tế” thay vì tiếp tục chương trình phát triển hạt nhân. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói cộng đồng quốc tế sẽ không chấp nhận Triều Tiên với tư cách một nhà nước hạt nhân.

Lò phản ứng hạt nhân ở Yongbyon, cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên, là nguồn cung cấp plutonium cho chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này. Vào năm 2007, lò phản ứng này bị đóng cửa theo chương trình giải trừ hạt nhân nhằm đổi lấy viện trợ giữa Triều Tiên với quốc tế.

Tuy vậy, vào năm 2013, Bình Nhưỡng tuyên bố tái khởi động lò phản ứng Yongpyon sau khi tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba và trong bối cảnh căng thẳng khu vực lên cao. Giới phân tích tin rằng nếu được vận hành toàn bộ, lò phản ứng này có thể sản xuất lượng plutonium đủ cho một quả bom nguyên tử trong vòng 1 năm.

Trong năm nay, một cơ quan nghiên cứu của Mỹ qua phân tích các hình ảnh vệ tinh nhận định rằng Triều Tiên có thể đang khởi động lại cơ sở hạt nhân Yongpyon.

Tuy vậy, tuyên bố mà Triều Tiên đưa ra ngày 15/9 là sự xác nhận chính thức đầu tiên của Bình Nhưỡng về việc đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân chính. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA nói nước này đang cải thiện kho vũ khí hạt nhân “cả về chất lượng và số lượng”.

Bản tin nói Triều Tiên sẵn sàng đối mặt với sự thù địch của Mỹ bằng “vũ khí hạt nhân ở bất kỳ thời điểm nào”. Tuy vậy, theo các chuyên gia, năng lực hạt nhân của Triều Tiên đến thời điểm này vẫn là một “ẩn số”.

Trước đó, vào ngày 14/9, Triều Tiên tuyên bố đang ở trong “giai đoạn cuối” phát triển một vệ tinh mới, làm dấy lên đồn đoán cho rằng nước này sẽ phóng một lên lửa tầm xa vào tháng tới nhân dịp kỷ niệm thành lập đảng Lao động cầm quyền.

“Chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác trong khuôn khổ đàm phán 6 bên để đưa Triều Tiên quay trở lại hoàn thành những cam kết mà họ đã đưa ra”, ông Earnest phát biểu. “Chúng tôi xin nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, dừng ngay những hành động gây hấn vô trách nhiệm làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, và thay vào đó nên tập trung hoàn thành các nghĩa vụ và cam kết quốc tế”.

Cuộc đàm phán 6 bên có sự tham gia của Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga, nhằm mục đích chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Chương trình này đã rơi vào thế bế tắc từ năm 2009.

Bình Nhưỡng vẫn tuyên bố đã chế tạo được một thiết bị đủ nhỏ để gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa để tấn công kẻ thù. Tuy nhiên, giới chức Mỹ tỏ ra hoài nghi về tuyên bố này của Triều Tiên.