18:14 30/08/2022

Mỹ đầu tư 11 triệu USD sản xuất vaccine đậu mùa khỉ

Tuấn Dũng -

Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ chi 11 triệu USD để thúc đẩy sản xuất vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ Jynneos  vào cuối năm nay...

Nhân viên y tế chuẩn bị liều vaccine bệnh đậu mùa khỉ . Ảnh: AP
Nhân viên y tế chuẩn bị liều vaccine bệnh đậu mùa khỉ . Ảnh: AP

HHS nêu rõ khoản đầu tư này nhằm hỗ trợ việc lần đầu tiên sản xuất tại Mỹ vaccine Jynneos  - loại đã được phê duyệt để ngăn ngừa bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ, tại nhà sản xuất Grand River Aseptic Manufacturing (GRAM) ở Grand Rapids, bang Michigan. Việc sản xuất vaccine dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

Theo thông cáo, tháng 7 vừa qua, chính quyền Biden đã đặt hàng 5 triệu liều vaccine Jynneos  từ kho vaccine khổng lồ thuộc sở hữu của Chính phủ Mỹ được lưu trữ ở Đan Mạch.

Tại Mỹ, vaccine Jynneos đang được cung cấp cơ bản cho 2 nhóm dân số: Nhân viên y tế hoặc nhân viên phòng thí nghiệm xử lý các mẫu bệnh phẩm nhiễm bệnh; những người xác nhận mắc đậu mùa khỉ hoặc nghi phơi nhiễm với đậu mùa khỉ. 

Vaccine bệnh đậu mùa khỉ có hiệu quả ngay cả với những người phơi nhiễm với bệnh. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị những người này tiêm vaccine trong vòng 4 ngày kể từ thời điểm phơi nhiễm để tăng cơ hội ngăn ngừa bệnh. Tại Mỹ, những người này có thể đăng ký tiêm vaccine thông qua địa phương hoặc cơ quan y tế tiểu bang. 

Dù tiêm vaccine trong thời gian sau 4 ngày kể từ khi phơi nhiễm không giúp ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ khởi phát nhưng giới chức y tế vẫn khuyến nghị người đã phơi nhiễm tiêm chủng trong vòng 2 tuần để giảm triệu chứng bệnh. 

Theo tư vấn của Tiến sĩ Sharone Green, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại  trường y Chan tại  Worcester, trực thuộc Đại học Massachusetts, Mỹ, tư vấn: Bạn vẫn cần thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa trong vòng vài tuần sau khi tiêm chủng" .

Dù trước hay sau khi phơi nhiễm, các cá nhân thường được coi là được bảo vệ an toàn trong 2 tuần kể từ khi tiêm liều thứ 2. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng 1 liều Jynneos cũng có thể giúp làm chậm lại phần nào sự lây lan của virus. 

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết đã xác định được khoảng 17.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên toàn nước Mỹ, tăng khoảng 25% so với 1 tuần trước.