15:05 30/05/2007

Mỹ đề cử Chủ tịch mới cho Ngân hàng Thế giới

Kiều Oanh

Tổng thống Mỹ Bush đã đề cử ông Robert Zoellick, 53 tuổi, nguyên Phó ngoại trưởng Mỹ làm Chủ tịch mới của Ngân hàng Thế giới (WB)

Ông Zoellick là người có nhiều kinh nghiệm hữu ích để đảm nhiệm vị trí chủ tịch WB.
Ông Zoellick là người có nhiều kinh nghiệm hữu ích để đảm nhiệm vị trí chủ tịch WB.
Tổng thống Mỹ Bush đã đề cử ông Robert Zoellick, 53 tuổi, nguyên Phó ngoại trưởng Mỹ làm Chủ tịch mới của Ngân hàng Thế giới (WB).

Ngày 30/4, ông Bush sẽ đề xuất việc này với WB và hy vọng Hội đồng quản trị của ngân hàng này sẽ chấp nhận ông Zoellick. Ông Zoellick sẽ thay thế ông Paul Wolfowitz khi ông này nghỉ hưu vào ngày 30/6 tới do vụ bê bối tăng lương cho bạn gái.

Theo Chuyên gia kinh tế trưởng của WB Francois Bourguignon, ông Zoellick là người có nhiều kinh nghiệm hữu ích để đảm nhiệm vị trí chủ tịch WB.

Ông Bourguignon nói: “Ông Zoellick đã đã từng đại diện nước Mỹ tham gia vào vòng đàm phán Doha do đó, ông ấy biết rất rõ các vấn đề về thương mại và vai trò của thương mại trong việc thúc đẩy sự phát triển của các quốc gia nghèo cũng như các nước đang nổi lên.”

Khi còn là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Zoellick đã làm trợ lý cho Ngoại trưởng Condoleezza Rice từ tháng 2/2005 đến tháng 6/2006.

Ông cũng từng là đại diện thương mại Mỹ và hiện đang làm việc cho ngân hàng đầu tư của Mỹ Goldman Sachs.

(Theo BBC)