12:20 27/01/2019

“Mỹ đề nghị Anh không trả lại số vàng giữ hộ Venezuela”

An Huy

Mục đích của động thái này là nhằm cắt các nguồn tài chính ở nước ngoài đối với Chính phủ của ông Maduro

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela - Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela - Ảnh: Bloomberg.

Đối mặt với loạt thách thức lớn trong nước, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela muốn rút số vàng trị giá 1,2 tỷ USD gửi ở Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), nhưng bị London từ chối - hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Nguồn tin nói rằng quyết định của BoE từ chối đề nghị rút vàng của Venezuela được đưa sau nỗ lực vận động hành lang của các quan chức cấp cao Mỹ, bao gồm Ngoại trưởng Michael Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Mục đích của động thái này là nhằm cắt các nguồn tài chính ở nước ngoài đối với Chính phủ của ông Maduro.

Hôm thứ Tư, Anh cùng với một loạt quốc gia phương Tây khác dẫn đầu là Mỹ công nhận ông Juan Guaido, người đứng đầu Quốc hội Venezuela và là thủ lĩnh phe đối lập, là Tổng thống hợp pháp của Venezuela. Về phần mình, ông Maduro kiên quyết không từ bỏ quyền lực và đã có được sự hậu thuẫn của quân đội nước này.

Nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính nói rằng Mỹ đang tìm cách dịch chuyển các tài sản ở nước ngoài của Venezuela về phía ông Guaido nhằm giúp ông có cơ hội giành quyền kiểm soát chính phủ một cách thực sự.

Số vàng trị giá 1,2 tỷ USD mà BoE giữ hộ Venezuela chiếm một phần lớn trong dự trữ ngoại hối hiện còn khoảng 8 tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Venezuela. Phần còn lại trong dự trữ này không rõ được Caracas cất giữ ở đâu.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã nổi lên thành một điểm cất giữ mới cho số vàng mới được khai mỏ của Venezuela. Mỹ cũng đang thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh thân cận của ông Maduro, cùng với Nga và Trung Quốc dừng giúp Venezuela vận chuyển vàng.

Mấy tuần gần đây, việc rút vàng khỏi BoE đã trở thành một ưu tiên của chính quyền ông Maduro. Nguồn thạo tin cho biết, hồi giữa tháng 12, một đoàn quan chức Venezuela dẫn đầu là Thống đốc Ngân hàng Trung ương nước này, ông Calixto Ortega, đã tới London để thương lượng, nhưng bất thành.

Vàng đã giữ vai trò là một bộ phận chủ chốt trong dự trữ ngoại hối của Venezuela suốt nhiều năm qua, một phần do mối quan hệ không êm đẹp với Mỹ khiến Caracas không muốn nắm giữ đồng USD.

Khi Venezuela chìm sâu vào khủng hoảng kinh tế những năm gần đây, chính quyền ông Maduro bắt đầu bán bớt dự trữ vàng để có ngoại tệ cho nhập khẩu hàng hóa và trả nợ nước ngoài.