16:30 26/10/2017

Mỹ điều 3 tàu sân bay trước khi Tổng thống Trump thăm châu Á

Thăng Điệp

Việc 3 hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ cùng có mặt một lúc tại phía Tây Thái Bình Dương là chuyện hiếm

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ ở cảng Busan, Hàn Quốc hôm 21/10 - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ ở cảng Busan, Hàn Quốc hôm 21/10 - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Lần đầu tiên trong 1 thập kỷ, 3 tàu sân bay của Hải quân Mỹ cùng đội tàu hộ tống mang tên lửa cùng được triển khai tới phía Tây của Thái Bình Dương. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên chưa tìm được cách tháo gỡ, và trước thềm chuyến công du châu Á của Tổng thống Donald Trump vào tuần tới.

Hãng tin Bloomberg dẫn một thông cáo báo chí của Hải quân Mỹ cho biết, vào ngày thứ Tư, hàng không mẫu hạm Mỹ USS Nimitz và nhóm tàu tấn công đã được điều đến phía Tây của Thái Bình Dương sau một thời gian hoạt động ở Trung Đông.

Trước đó, hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt cùng nhóm tấn công, bao gồm một tàu tuần dương và 3 khu trục hạm, đã đến khu vực này từ hôm 23/10, gia nhập cùng với tàu sân bay USS Ronald Reagan đã có mặt ở đây từ trước.

Việc điều thêm tàu sân bay tới phía Tây Thái Bình Dương là một phần trong sự tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực này.

Ngoài 3 tàu sân bay cùng nhóm tàu tấn công có năng lực phóng tên lửa hành trình Tomahawk, Hải quân Mỹ hôm 13/10 cho biết tàu USS Michigan đã tới Busan, Hàn Quốc. Đây là một trong 4 tàu ngầm chuyên biệt của Hải quân Mỹ, có khả năng chở tới 66 lính đặc công và 154 tên lửa Tomahawk.

"Các hàng không mẫu hạm cùng nhóm tàu tấn công của Hải quân Mỹ vẫn được triển khai thường xuyên tới phía Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương", một tuyên bố của Hải quân Mỹ có đoạn viết. "Việc triển khai này là một phần trong kế hoạch đã có từ trước và không có gì bất thường về việc những tàu sân bay đến và đi cùng có mặt tại khu vực vào một thời điểm".

Tuy vậy, Reuters cho biết việc 3 hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ cùng có mặt một lúc tại phía Tây Thái Bình Dương là chuyện hiếm.

Lần gần đây nhất có sự triển khai tương tự là vào tháng 8/2007, khi các tàu USS John C. Stennis, USS Nimitz, và USS Kitty Hawk cùng tham gia vào một cuộc tập trận có tên Valiant Shield.