14:10 07/09/2011

Mỹ định chi 300 tỷ USD để tạo việc làm

An Huy

Tổng thống Mỹ Barack Obama dự định sẽ công bố một kế hoạch trị giá 300 tỷ USD để tạo việc làm vào ngày 8/9

Theo thống kê hồi tuần trước, tỷ lệ thất nghiệp tháng 8 của Mỹ giữ ở mức 9,1%, không thay đổi so với tháng 8.
Theo thống kê hồi tuần trước, tỷ lệ thất nghiệp tháng 8 của Mỹ giữ ở mức 9,1%, không thay đổi so với tháng 8.
Đối mặt với niềm tin suy giảm của người dân, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự định sẽ công bố một kế hoạch trị giá 300 tỷ USD để tạo việc làm vào ngày 8/9, hãng tin Reuters cho biết.

Theo Reuters, một số nguồn tin thân cận trong đảng Dân chủ tiết lộ, kế hoạch chi tiêu mới nói trên sẽ được ông Obama tuyên bố trong một bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ được truyền trực tiếp trên truyền hình. Để bù đắp cho khoản chi này, ông Obama dự định sẽ đưa ra các biện pháp cắt giảm chi tiêu khác.

Những đồn đoán về kế hoạch tạo việc làm khổng lồ này được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ không chịu giảm suốt nhiều tháng qua. Theo thống kê hồi tuần trước, tỷ lệ thất nghiệp tháng 8 của Mỹ giữ ở mức 9,1%, không thay đổi so với tháng 8.

Trong vài tháng trở lại đây, niềm tin của người dân Mỹ vào sự chèo lái nền kinh tế của Tổng thống Obama đã giảm sút manh. Nhiều cuộc thăm dò dư luận cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Obama của các cử tri đang đi xuống.

Một cuộc điều tra của hãng tin NBC News và tờ Wall Street Journal phối hợp thực hiện cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Obama chỉ còn 44%. Trong khi cuộc thăm dò của ABC News và Washington Post thực hiện cho thấy, có tới 6/10 cử tri Mỹ đánh giá tiêu cực về vai trò của ông Obama đối với tình hình kinh tế và việc làm.

Một cuộc điều tra khác của viện Politico và Đại học George Washington thực hiện chỉ ra, 72% cử tri tin là nền kinh tế Mỹ đang đi sai hướng, so với tỷ lệ 12% hồi tháng 5.

Theo Reuters, ông Obama đang hy vọng sẽ đảo ngược xu hướng này bằng kế hoạch tạo việc làm mà ông sắp đưa ra. Để có cơ hội trúng cử Tổng thống lần thứ hai trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2012, ông Obama cần hạ tỷ lệ thất nghiệp về dưới 9%.

“Chúng ta cần làm gì đó có ảnh hưởng nhanh chóng và trực tiếp trong ngắn hạn để kích thích tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Tổng thống sẽ đưa ra những đề xuất để thực hiện mục tiêu này”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết, đồng thời từ chối đề cập đến chi tiết của kế hoạch.

Mấy tháng qua, ông Obama đã trải qua những cuộc tranh cãi gay gắt với đảng Dân chủ về việc nâng trần nợ. Kết quả của sự tranh cãi này là việc hãng định mức tín nhiệm Standard & Poor’s cắt giảm điểm tín nhiệm nợ công của Washington từ mức AAA.

Theo giới quan sát, một khi đưa ra kế hoạch tạo việc làm trị giá 300 tỷ USD, ông Obama sẽ lại đối mặt với những thách thức không nhỏ từ phía các nhà làm luật.