13:00 04/07/2012

Mỹ đón quốc khánh trong nắng nóng thiêu đốt

Hoài An

Đợt nóng này sẽ còn khủng khiếp hơn đối với hàng triệu người dân đang chịu cảnh mất điện

Nhiều người dân ở miền đông nước Mỹ đang chịu ảnh nắng nóng - Ảnh: AP
Nhiều người dân ở miền đông nước Mỹ đang chịu ảnh nắng nóng - Ảnh: AP
Hôm nay (4/7), người dân trên khắp nước Mỹ chào đón ngày quốc khánh lần thứ 236. Tuy nhiên, hàng triệu cư dân ở các bang miền đông nước này đang phải vật lộn với tình cảnh không có điện, giữa lúc nhiệt độ mùa hè đang ở mức đỉnh điểm trong nhiều năm qua.

Đài VOA dẫn lời các chuyên viên dự báo thời tiết Mỹ cho biết, đợt nắng nóng kỷ lục đang thiêu đốt miền đông nuớc Mỹ sẽ còn kéo dài ít nhất là trong tuần này. Đợt nóng này sẽ còn khủng khiếp hơn đối với hàng triệu người dân đang chịu cảnh mất điện do tác hại của trận bão gió cuối tuần trước.

Theo số liệu cập nhật tới ngày 3/7, số người thiệt mạng trong trận bão hôm 29/6 đã lên tới 23 người, trong khi khoảng 1,4 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh vẫn mất điện. Theo đài VOA, số người phải chịu cảnh không có điện sử dụng giữa mùa hè nắng nóng vào khoảng 2 triệu người.

Giới chức Mỹ hôm qua đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về khả năng số người tử vong có thể tăng cao do thời tiết oi bức và việc sử dụng nhiều máy phát điện xả nhiều khói gây nguy hiểm đến tính mạng trong không gian kín. Các đội dịch vụ sửa chữa điện cũng cảnh báo nhiều người có thể vẫn phải chịu cảnh mất điện trong vài ngày tới.

Các vụ mất điện đã xảy ra từ vùng duyên hải phía đông kéo dài về phía tây tới tiểu bang Illinois. Tình trạng này đang ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc của nhiều người dân. Với nhiệt độ lên tới khoảng 40 độ C, nhiều nhà không có máy điều hòa không khí hoạt động tốt hay không có tủ lạnh thì tình trạng khá căng thẳng.

Thủ đô Washington và một số tiểu bang như Maryland, Ohio, Virginia và West Virginia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Các nhà chức trách đã kêu gọi cư dân địa phương quan tâm tới những người láng giềng già cả và bệnh tật, cũng như tìm những nơi tạm trú mát mẻ nếu nhà họ bị mất điện.

Tại nhiều nơi trong vùng nắng nóng kéo dài, giới chức địa phương đã lập nên "những trung tâm làm mát" tại trường học, thư viện và các tòa nhà công cộng khác để người dân tới tránh nóng. Các trung tâm mua sắm cũng chật kín người tránh nóng, trong khi các phòng chiếu tại các rạp chiếu phim có điều hòa nhiệt độ không còn một chỗ trống.

Dưới đây là một số hình ảnh về cơn nắng nóng vã mồ hôi ở Mỹ:

Trẻ em ở thủ đô Washington "giải nhiệt" ở vòi phun nước công cộng - Ảnh: Reuters.

Các bể bơi công cộng cũng là nơi tuyệt vời để làm mát - Ảnh: Reuters.

Không chỉ trẻ em, người lớn cũng tập trung ra các hồ phun nước ngồi cho mát - Ảnh: Reuters.

Chú lợn 2 tuổi đang thỏa mình ngâm trong chậu nước - Ảnh: AP.

Trong những ngày nóng, các bãi biển luôn nêm kín người - Ảnh: Reuters.

Ô là dụng cụ che đầu tốt nhất khi ra đường trong thời tiết này - Ảnh: Getty.

Một công viên nước chật ních người và phao bơi - Ảnh: AP.

Vòi nước công cộng là "của báu" lúc này với khách du lịch tới Mỹ - Ảnh: AFP.

Xối nước vào người như thế này thật là đã - Ảnh: AP.

Công nhân làm việc ngoài đường là những người khổ sở nhất với nắng nóng - Ảnh: AP.