Mỹ đóng cửa ngân hàng thứ ba trong năm 2009

Mai Phương

24/01/2009, 20:58

Các nhà chức trách Mỹ vừa tiến hành các thủ tục “xóa sổ” một ngân hàng ở bang California

Các nhà chức trách Mỹ vừa tiến hành các thủ tục “xóa sổ” một ngân hàng ở bang California. Đây là vụ đóng cửa ngân hàng thứ ba ở nước này từ đầu năm tới nay.

Theo thông báo của Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC), ngân hàng bị đóng cửa có tên 1st Centennial Bank. Theo dàn xếp của FDIC, toàn bộ 6 chi nhánh của ngân hàng này sẽ được Ngân hàng First California Bank of Westlake Village cùng có trụ sở ở bang Califnornia mua lại và sẽ mở cửa trở lại vào tuần tới với tư cách là chi nhánh của ngân hàng mua lại.

First California Bank cũng sẽ mua lại 293 triệu USD tài sản của 1st Centennial Bank. Theo ước tính của FDIC, vụ đóng cửa này sẽ khiến quỹ bảo hiểm của FDIC hao hụt khoảng 227 triệu USD.

Tính tới ngày 9/1/2009, Ngân hàng 1st Centennial có tổng tài sản 803,3 triệu USD và lượng tiền gửi của khách hàng là 676,9 triệu USD. Trong số tiền gửi này, có 12,8 triệu USD nằm ngoài giới hạn bảo hiểm tiền gửi của FDIC.

Khủng hoảng tài chính, giá nhà tiếp tục dò đáy và tỷ lệ tịch biên nhà tăng tới mức kỷ lục đã và đang tiếp tục làm hệ thống ngân hàng ở Mỹ nghiêng ngả. Năm 2008, ở Mỹ có 25 ngân hàng bị đóng cửa, so với 3 ngân hàng bị giải thể năm 2007 và không một ngân hàng nào lâm nạn trong năm 2005 và 2006.

Không ít ngân hàng lớn ở Mỹ cũng đang phải đối mặt với tình trạng thua lỗ nặng nề. Thậm chí ngân hàng lớn nhất nước Mỹ xét về giá trị tài sản là Bank of America (BoA) cũng đã phải đối mặt một quý tồi tệ khi lần đầu tiên trong 17 năm qua, ngân hàng này bị thua lỗ trong hoạt động kinh doanh. Theo đó, trong quý 4/2008, BoA lỗ 1,79 tỷ USD so với mức lãi 268 triệu USD trong quý 4/2007.

California - bang nằm trong số những địa phương có giá nhà sụt giảm mạnh nhất ở Mỹ - cũng là một trong những bang có nhiều ngân hàng bị đóng cửa nhất trong năm qua.

Bang đông dân nhất nước Mỹ này cũng đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp cao ngất ngưởng. Thống kê vừa công bố cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp ở bang này trong tháng 12/2008 đã ở mức 9,3% so với mức 8,4% của tháng 11/2008 và mức 5,9% trong tháng 12/2007.

(Theo Reuters, CNN, Bloomberg)

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy