09:44 03/03/2021

Mỹ đủ vaccine Covid-19 cho người trưởng thành vào cuối tháng 5

Ngọc Trang

Mốc thời gian này sớm hơn 2 tháng so với dự báo mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đưa ra trước đó

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AP

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng ngày 2/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này sẽ có đủ nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 để tiêm cho tất cả người dân trưởng thành vào cuối tháng 5/2021.

Chưa đầy một tháng trước, chính quyền của ông Biden đưa ra dự báo khiêm tốn hơn rằng phải tới cuối tháng 7 mới có đủ vaccine cho 300 triệu người.

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra trong bố cảnh Nhà Trắng đang thúc đẩy tăng sản lượng vaccine một liều của Johnson & Johnson. Vaccine này vừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp tuần trước. Trong bài phát biểu, ông Biden xác nhận rằng Johnson & Johnson và hãng dược khổng lồ Merck sẽ hợp tác để tăng sản lượng vaccine mới được cấp phép này.

"Khi tôi nhậm chức, chính quyền tiền nhiệm đã ký các hợp đồng vaccine gần như không đủ để tiêm cho mọi người trưởng thành tại Mỹ. Chúng tôi đã khắc phục điều đó", ông Biden nói. "Hôm nay, tôi rất vui mừng được công bố, nước Mỹ sẽ có đủ nguồn cung vaccine cho mọi người trưởng thành vào cuối tháng 5, kết quả của quá trình đặt hàng và lên kế hoạch nhanh chóng".

Khẳng định đây là "một bước tiến quan trọng", nhưng ông Biden cho rằng như vậy vẫn chưa đủ bởi Mỹ vẫn cần rất nhiều nhân viên tiêm chủng cũng như các địa điểm để người dân tới tiêm vaccine.

Thường xuyên phản đối việc đưa ra những dự báo quá lạc quan về cuộc chiến chống Covid-19, Tổng thống Mỹ từ chối đưa ra ước tính về thời điểm mọi thứ sẽ trở lại "bình thường". 

"Tôi luôn thận trọng không trả lời câu hỏi này bởi chúng ta không biết chắc được điều gì", ông Biden nói. "Tuy nhiên, tôi hy vọng vào thời điểm này của năm 2022 chúng ta có thể trở lại cuộc sống bình thường". 

Dù chính quyền của ông Biden có nhiều bước tiến như đạt mục tiêu tiêm 100 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ trước thời hạn, cuộc chiến chống Covid-19 của Mỹ vẫn tồn tại nhiều ẩn số khó lường. 

"Cuộc chiến này vẫn còn rất dài. Và mọi thứ có thể sẽ lại tồi tệ hơn", ông Biden phát biểu và nhấn mạnh rằng các biến thể Covid-19 vẫn đang lan nhanh tại Mỹ. 

Bất chấp những quan ngại về một đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng mới, một số bang của Mỹ đang nới lỏng các biện pháp phòng dịch, đi ngược hoàn toàn với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Thống đốc Greg Abbott của bang Texas và Tate Reeves của bang Mississippi, đều thuộc đảng Cộng Hòa ngày 2/3 tuyên bố sẽ gỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc và cho phép các doanh nghiệp mở cửa hoạt động hết công suất trở lại. 

"Texas sẽ mở cửa 100%. Tất cả mọi thứ", ông Abbott chia sẻ trên trang mạng xã hội Twitter. 

Một ngày trước đó, bà Rochelle Walensky, giám đốc CDC Mỹ chia sẻ rằng "tôi thực sự lo lắng về việc nhiều bang đang làm ngược lại các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trong cộng đồng mà chúng tôi khuyến nghị". 

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden nhấn mạnh rằng phải luôn tỉnh táo và thận trọng, đồng thời một lần nữa thúc giục Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua gói cứu trợ kinh tế 1.900 tỷ USD. Ông nhấn mạnh rằng "toàn bộ nỗ lực chống dịch" sẽ không thể đạt được hiệu quả nếu không có những điều này.