09:04 08/10/2019

Mỹ đưa 28 cơ quan, doanh nghiệp Trung Quốc vào “danh sách đen”

An Huy

Động thái này diễn ra ngay trước vòng đàm phán cấp cao Mỹ-Trung, cho thấy lập trường của Mỹ trở nên cứng rắn hơn

Đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày thứ Năm tuần này ở Washington - Ảnh: AP.
Đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày thứ Năm tuần này ở Washington - Ảnh: AP.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 7/10 đưa 28 đơn vị an ninh và doanh nghiệp của Trung Quốc, bao gồm công ty camera giám sát Hikvision, vào "danh sách đen" thương mại.

Theo hãng tin Reuters, lý do mà Washington đưa ra cho động thái trên là các cơ quan và doanh nghiệp này vi phạm quyền của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Trong số các cơ quan và doanh nghiệp bị Mỹ đưa vào "Danh sách Thực thể" có Công an Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Đại học Cảnh sát Tân Cương, 18 cơ quan khác, cùng 8 công ty thương mại. Các công ty bao gồm Zhejiang Dahua Technology, iFlytek, Xiamen Meiya Pico Information Co, và Yixin Science and Technology.

Giới chức Mỹ nói rằng việc đưa các cơ quan và doanh nghiệp trên vào "danh sách đen" không có mối liên hệ nào với vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung dự kiến diễn ra trong tuần này.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, động thái này - được đưa ra vào một thời điểm rất nhạy cảm là ngay trước thềm đàm phán - cho thấy lập trường của Washington trong thương chiến kéo dài gần 1 năm rưỡi qua với Bắc Kinh đã trở nên cứng rắn hơn. Trước đó, giới thạo tin nói rằng Bắc Kinh chưa muốn đi đến một thỏa thuận thương mại trên diện rộng với Washington như mong muốn của Tổng thống Donald Trump.

Việc bị Mỹ đưa vào "Danh sách Thực thể" khiến các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp không thể mua hàng hóa và công nghệ Mỹ nếu không có sự cho phép của Chính phủ Mỹ.

Vào tháng 5 năm nay, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa hãng công nghệ Trung Quốc Huawei cùng hơn 100 công ty con của Huawei vào bản danh sách nói trên.

Hikvision có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 42 tỷ USD và tự xưng là công ty sản xuất thiết bị giám sát qua video lớn nhất thế giới. Theo Reuters, 30% trong doanh thu hàng năm khoảng 7 tỷ USD của Hikvision đến từ thị trường nước ngoài.

Trong số 8 công ty Trung Quốc bị Mỹ nhằm vào lần này, có 4 công ty đã niêm yết trên thị trường chứng khoán. Trong đó, cổ phiếu Dahua tăng 17% trong vòng 1 năm qua, Hikvision tăng 12,4%, iFlytek tăng 11,5%, và Xiamen Meiya Pico tăng 7,9%.

Theo đánh giá của hãng tin Bloomberg, động thái này của Mỹ - công bố sau khi thị trường tài chính Mỹ đã đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai - đưa cuộc chiến kinh tế của nước này với Trung Quốc đi theo một hướng mới. Đây là lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Donald Trump lấy lý do nhân quyền để hành động.

Những lần trước, khi đưa cơ quan hay doanh nghiệp của Trung Quốc vào "Danh sách Thực thể", như trường hợp Huawei, Mỹ thường nêu lý do an ninh quốc gia.