16:06 19/04/2022

Mỹ giảm khuyến cáo đi lại với 90 điểm đến quốc tế, bao gồm Việt Nam

Tường Bách -

Với động thái mới nhất này, Mỹ không còn xếp bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ nào vào danh sách Mức 4 - cấp độ cảnh báo cao nhất về việc không nên đến du lịch. Mức 4 cũng được đổi tên thành "Hoàn cảnh đặc biệt/ Không đi du lịch"…

Ngày 18/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ra thông báo giảm khuyến cáo đi lại ở Mức 4, mức cao nhất, xuống Mức 3 với 90 quốc gia bao gồm Việt Nam, Hong Kong (Trung Quốc), Anh quốc, Pháp, Australia, New Zealand, Israel, Hy Lạp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Nga, Thụy Sĩ, Áo, Bỉ, Bulgaria, Chile, CH Czech, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Somalia, Uruguay...

Tuy nhiên, dù đã hạ mức cảnh báo so với thời gian trước, CDC Mỹ vẫn khuyến cáo người dân “không đi du lịch” đến Việt Nam và các vùng lãnh thổ này nếu chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Nhóm thuộc diện cảnh báo Mức 3 “Rủi ro cao lây lan dịch Covid-19" hiện gồm khoảng 120 quốc gia, trong đó có Anh, Australia và Mexico. CDC Mỹ cho biết theo phân loại mới nhất, mức cảnh báo cấp 4 sẽ được áp dụng với những quốc gia và vùng lãnh thổ có đường cong dịch tễ Covid-19 và số ca mắc mới tăng đột biến, hoặc xuất hiện một biến thể mới đáng lo ngại hoặc hệ thống y tế bị quá tải.

Trong khi đó, mức cảnh báo cấp độ 3 được áp dụng nếu quốc gia và vùng lãnh thổ đó có hơn 100 ca mắc mới Covid-19 trên 100.000 người trong vòng 28 ngày. Theo đánh giá của CDC Mỹ, nước này hiện nằm trong danh sách áp dụng cảnh báo cấp độ 3.

CDC Hoa Kỳ cho rằng hiện còn nhiều nước châu Âu đang ở mức rủi ro cao lây lan dịch Covid-19.
CDC Hoa Kỳ cho rằng hiện còn nhiều nước châu Âu đang ở mức rủi ro cao lây lan dịch Covid-19.

Quyết định trên của CDC Mỹ được đưa ra cùng ngày sau khi một thẩm phán liên bang ra phán quyết bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, đã cắt giảm mạnh khuyến nghị "không đi lại" với các điểm đến quốc tế. Thông báo của cơ quan này viết: "Chúng tôi tin rằng việc cập nhật trên sẽ giúp công dân Mỹ đưa ra quyết định sáng suốt hơn về sự an toàn khi di chuyển quốc tế". 

Vào đầu tháng 3, CDC Mỹ đã đưa Việt Nam vào cấp độ 4 - mức cảnh báo rất cao, khuyến cáo người dân không đi du lịch. CDC Mỹ sẽ đưa một quốc gia vào cấp độ 4 nếu có hơn 500 ca nhiễm/100.000 người trong 28 ngày trước đó.

Nhiều hãng hàng không và lữ hành Mỹ thời gian qua liên tục kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden gỡ bỏ các quy định nhập cảnh phức tạp với khách du lịch. Một trong số đó là bỏ yêu cầu xét nghiệm âm tính, khi mà nhiều nước trên thế giới đã làm điều này. Các chuyên gia cho rằng việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, cảnh báo đi lại... không còn cần thiết và có thể gây ảnh hưởng đến ngành du lịch.

Tuy nhiên, CDC Mỹ tuyên bố hiện tại chưa có thay đổi về thủ tục nhập cảnh, các quy định ban hành trước đó vẫn được áp dụng. Hiện tại, khách Việt tiêm vaccine đầy đủ nhập cảnh Mỹ cần cung cấp giấy xét nghiệm âm tính (trong vòng 24 giờ) hoặc giấy chứng nhận đã khỏi Covid-19 (trong vòng 90 ngày) trước khi lên máy bay. Trẻ dưới hai tuổi không cần cung cấp giấy xét nghiệm.