16:11 26/03/2018

Mỹ gửi Trung Quốc danh sách “việc cần làm” về thương mại?

Bình Minh

Theo tờ Wall Street Journal, trong một lá thư gửi Bắc Kinh vào tuần trước, Washington đã đưa ra một danh sách “việc cần làm”

Những container hàng hóa chờ xuất khẩu tại cảng  Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2016 - Ảnh: Reuters.
Những container hàng hóa chờ xuất khẩu tại cảng Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2016 - Ảnh: Reuters.

Trong một lá thư gửi Bắc Kinh vào tuần trước, Washington đã đưa ra một danh sách "việc cần làm" để giảm tình trạng mất cân đối cán cân thương mại song phương - tờ Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/3.

Nỗi lo về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã phủ bóng lên thị trường tài chính toàn cầu những ngày qua, khi giới đầu tư lường trước những hệ quả to lớn từ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn dùng hàng rào thuế quan để cắt giảm thâm hụt thương mại của nước này với Trung Quốc.

Nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính của Wall Street Journal nói rằng trong lá thư gửi tới tân Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã vạch ra những biện pháp mà Washington muốn Bắc Kinh thực hiện để giảm thâm hụt thương mại Mỹ-Trung.

Theo nguồn tin, Washington đã đề nghị Trung Quốc cắt giảm thuế nhập khẩu đối với ôtô Mỹ, mua thêm thiết bị bán dẫn do Mỹ sản xuất, và trao cho các công ty Mỹ quyền tiếp cận rộng hơn đối với ngành tài chính của Trung Quốc.

Ông Lưu Hạc là cố vấn kinh tế cấp cao nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tại kỳ họp Quốc hội Trung Quốc mới đây, ông được bổ nhiệm vào vị trí Phó thủ tướng chuyên trách các vấn đề kinh tế.

Wall Street Journal cũng nói ông Mnuchin đang dự định có chuyến thăm Bắc Kinh để đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Nỗi lo chiến tranh thương mại đã nổi lên khi Tổng thống Trump vào đầu tháng này tuyên bố đánh thuế mạnh đối thép và nhôm nhập khẩu. Tiếp đó, vào hôm thứ Năm tuần trước, ông Trump tuyên bố sẽ dựng hàng rào thuế quan đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập vào Mỹ mỗi năm.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox của Mỹ vào cuối tuần vừa rồi, ông Mnuchin tuyên bố Mỹ không ngại chiến tranh thương mại với Trung Quốc, nhưng nói "đó không phải là mục tiêu của chúng tôi". Ông Mnuchin đồng thời cũng để ngỏ khả năng Mỹ-Trung có thể đạt một thỏa thuận về thương mại để giảm căng thẳng.

"Chúng tôi đang có những cuộc thảo luận rất hiệu quả với họ", ông nói về các cuộc trao đổi đang diễn ra giữa hai bên. "Tôi lạc quan thận trọng về việc chúng tôi có thể đạt một thỏa thuận".

Một số nhà quan sát cũng cho rằng kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc của ông Trump chưa có gì là chắc chắn, và hoàn toàn có thể được thay đổi hoặc trì hoãn, và mục đích chính của ông Trump chỉ là gây sức ép để đàm phán với Trung Quốc.

"Hầu hết những chủ trương kiểu này của Mỹ đều có thể bị trì hoãn thực thi. Hy vọng lần này cũng thế", ông Stephen Schwarzman, Giám đốc điều hành (CEO) của Blackstone, một trong những công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới, nhận định với hãng tin CNBC.

"Tôi cho rằng những người có khả năng phân tích kỹ lưỡng sẽ vào cuộc và tìm ra một giải pháp tốt cho vấn đề. Cả hai bên đều có cơ hội thúc đẩy nỗ lực để tìm giải pháp hợp lý", ông Schwarzman nói.

Cũng vào cuối tuần vừa rồi, Hàn Quốc và Mỹ đã đạt thỏa thuận về điều chỉnh hiệp định tự do mậu dịch song phương Korus. Theo thỏa thuận đạt được, Hàn Quốc sẽ giảm xuất khẩu thép sang Mỹ bằng cách áp dụng chế độ hạn ngạch (quota).