06:00 08/02/2015

Mỹ - Hàn sắp tập trận, Triều Tiên thử tên lửa

Diệp Vũ

Trong mấy tuần gần đây, Triều Tiên gia tăng các cuộc tập trận trên không và trên biển

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi một cuộc tập trận hải quân nước này hôm 31/1/2015 - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi một cuộc tập trận hải quân nước này hôm 31/1/2015 - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Hình ảnh đăng tải trên truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 7/2 cho thấy Bình Nhưỡng đã thử một tên lửa hành trình đối hạm mới, cho thấy năng lực gia tăng của hải quân nước này.

Theo hãng tin Reuters, hình ảnh trên được Triều Tiên công bố trước khi diễn ra cuộc tập trận quân sự chung thường niên Mỹ-Hàn vào mùa xuân này.

Mọi năm, Triều Tiên thường tìm cách đẩy căng thẳng gia tăng trước khi cuộc tập chung diễn ra, nhưng năm nay, Bình Nhưỡng cũng đã đề xuất sẽ dừng thử hạt nhân nếu Mỹ hủy cuộc tập trận.

Những bức ảnh về vụ thử tên lửa nói trên được đăng trên trang nhất tờ báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên. Trong đó có một bức ảnh cho thấy, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang quan sát quả tên lửa được phóng đi từ một tàu hải quân nhỏ.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên miêu tả đây là “một loại tên lửa đối hạm mới, hiện đại” do các nhà khoa học trong nước chế tạo, có khả năng “đem lại sự thay đổi tuyệt vời trong năng lực phòng thủ của lực lượng hải quân trên lãnh hải”.

Thiết kế của tên lửa này trông giống với tên lửa đối hạm KH-35 của Nga - loại tên lửa có khả năng bay với tốc độ lớn ở độ cao cách mặt biển nhiều mét.

“Trông tên lửa này rất giống KH-35”, chuyên gia Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Monterey có trụ sở ở California nhận định.

Tháng 6 năm ngoái, chuyên gia Lewis đã phát hiện hình ảnh chưa được xác thực về tên lửa trên trong một đoạn phim tuyên truyền của Triều Tiên. “Đây chính là tên lửa hành trình đối hạm đã được Triều Tiên ngầm nhắc tới trong những tuyên bố gần đây về năng lực đối hạm của nước này", ông Lewis nói.

Tháng trước, khi Triều Tiên tập trận hải quân, truyền thông nhà nước nói, cuộc tập trận này được thiết kế nhằm vào các hàng không mẫu hạm của Mỹ.

Trong mấy tuần gần đây, Triều Tiên gia tăng các cuộc tập trận trên không và trên biển. Các cuộc tập trận này diễn ra ngay trước thềm cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Theo quan điểm của Bình Nhưỡng, cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc là sự diễn tập cho chiến tranh.

Trong vòng một năm trở lại đây, quan chức Triều Tiên thường xuyên tới thăm Nga - một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng muốn xích lại gần hơn với Moscow trong bối cạnh mối quan hệ với Trung Quốc đi xuống.

Theo dự kiến, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm chính thức Nga vào tháng 5 tới, đánh dấu chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông Kim kể từ khi lên nắm quyền.

“Thiết kế của loại tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng thử đặt ra câu hỏi là liệu có phải Moscow đã giúp Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hay không, và nếu có thì việc đó diễn ra khi nào và trong hoàn cảnh nào”, chuyên gia Lewis nói.