11:59 16/10/2017

Mỹ-Hàn tập trận giữa lúc Triều Tiên có thể thử vũ khí

Thăng Điệp

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng ông Trump muốn thúc đẩy ngoại giao với Triều Tiên “cho tới khi quả bom đầu tiên được thả xuống”

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm một học viện quân sự nước này. Ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên công bố hôm 13/10 - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm một học viện quân sự nước này. Ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên công bố hôm 13/10 - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Hải quân Mỹ và Hàn Quốc ngày 16/10 bắt đầu một cuộc tập trận chung với sự tham gia của khoảng 40 tàu chiến, giữa lúc có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên chuẩn bị có thêm vụ phóng tên lửa.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một quan chức quốc phòng Hàn Quốc đề nghị giấu tên cho biết, cuộc tập trận trên sẽ kéo dài đến hết ngày thứ Sáu tuần này, ở vùng biển hai bên bờ bán đảo Triều Tiên.

Vào cuối tuần vừa rồi, truyền thông Hàn Quốc đưa tin nói rằng xe chở tên lửa của Triều Tiên “thoắt ẩn thoắt hiện” trên bản đồ, và bệ phóng tên lửa của nước này đã bị phát hiện đang được gắn tên lửa đạn đạo ở khu vực gần Bình Nhưỡng và tỉnh Pyongan thuộc phía Bắc.

Thông thường, Triều Tiên không có hành động trực tiếp giữa lúc đang diễn ra các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

Hôm thứ Bảy, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, gọi đây là “hành động bất cẩn của những kẻ khát chiến tranh”. Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Trump sẽ thăm châu Á từ ngày 3-14/11.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vào cuối tuần nói rằng ông Trump muốn thúc đẩy ngoại giao với Triều Tiên “cho tới khi quả bom đầu tiên được thả xuống”. Nhà lãnh đạo Mỹ hiện vẫn để ngỏ khả năng dùng biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Căng thẳng Mỹ-Triều đã gia tăng mạnh kể từ sau vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của Triều Tiên hồi đầu tháng 9. Ông Trump đã dọa sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên và gọi nhà lãnh đạo Kim Jong Un là “gã tên lửa”.

Đáp lại, tháng trước, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tuyên bố nước này có thể đem bom nhiệt hạch ra Thái Bình Dương nổ thử. Ông Ri cũng nói Mỹ đã tuyên chiến và Triều Tiên có quyền bắn hạ chiến đấu cơ của Mỹ kể cả trong không phận quốc tế.

Cuối tuần vừa rồi, Triều Tiên còn lên tiếng cảnh báo Australia, một đồng minh thân cận khác của Mỹ trong khu vực. Một bài báo của KCNA dẫn lời một quan chức ngoại giao Triều Tiên nói việc đứng về phía Mỹ để gây sức ép với Triều Tiên đồng nghĩa với Australia “sẽ không thể tránh được thảm họa”. Lời cảnh báo được đưa ra sau chuyến thăm Hàn Quốc vào tuần trước của Ngoại trưởng Australia Julie Bishop.

Trong chuyến thăm này, bà Bishop nói rằng kỳ Đại hội Đảng khai mạc vào thứ Tư tuần này của Trung Quốc, Triều Tiên có thể mở ra diễn biến căng thẳng mới. Theo nhà ngoại giao cấp cao nhất Australia, Triều Tiên đã nhiều lần khiến Trung Quốc phải bối rối mỗi khi Bắc Kinh đang là tâm điểm của sự chú ý toàn cầu.