20:05 20/02/2016

Mỹ-Hàn tập trận, Triều Tiên nã pháo

Diệp Vũ

Hai miền bán đảo Triều Tiên đang ở trong tình trạng căng thẳng chính trị tăng cao

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Triều Tiên sáng 20/2 đã bắn nhiều loạt pháo trên biển gần khu vực tranh chấp hải giới giữa nước này với Hàn Quốc.

Động thái này của Bình Nhưỡng khiến cư dân trên một hòn đảo gần đó của Hàn Quốc lo ngại, nhưng các quả đạn pháo đã không bay qua biên giới giữa hai miền - hãng tin Reuters dẫn thông tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết.

Hai miền bán đảo Triều Tiên đang ở trong tình trạng căng thẳng chính trị tăng cao sau vụ thử hạt nhân thứ tư của Triều Tiên hồi tháng 1 và vụ phóng tên lửa tầm xa của nước này vào hôm 7/2. Hàn Quốc và Mỹ nói rằng những hành động này của Bình Nhưỡng là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Việc Triều Tiên nã pháo về phía Hàn Quốc diễn ra khi Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên quy mô lớn. Bình Nhưỡng cho rằng các cuộc tập trận này là sự chuẩn bị cho chiến tranh và thường xuyên đe dọa sẽ trả đũa.

Những tiếng nổ phát ra khi Triều Tiên bắn đạn pháo sáng 20/2 có thể được nghe thấy từ đảo Baengyeong của Hàn Quốc. Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đề nghị không tiết lộ danh tính nói vụ bắn đạn pháo này có thể được thực hiện ở bờ biển của Triều Tiên, hướng về phía Tây Bắc, và có khả năng là một phần trong một cuộc tập trận.

Văn phòng Tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc sau đó nói rằng có nhiều loạt đạn pháo được bắn đi, nhưng Seoul chưa phát hiện thấy sự di chuyển bất thường nào của lực lượng quân đội Triều Tiên.

Mới đây, Hàn Quốc đã dừng hoạt động của Kaesong - khu công nghiệp chung giữa hai miền và được coi là biểu tượng cuối cùng của sự hợp tác liên Triều. Kaesong được thành lập sau một cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều vào năm 2000, khi lãnh đạo hai nước cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy hòa bình và hòa giải giữa hai miền.

Khu vực mà Triều Tiên bắn đạn pháo sáng 20/2 gần nơi một tàu hải quân Hàn Quốc bị đắm vào năm 2010. Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng là thủ phạm, nhưng phía Triều Tiên phủ nhận có bất kỳ vai trò nào trong vụ đắm tàu này.