08:29 18/09/2021

Mỹ: Hội đồng chuyên gia bác đề xuất tiêm đại trà nhắc lại vaccine Covid-19

An Huy

Các chuyên gia nói rằng chưa có đủ bằng chứng về sự cần thiết của mũi tiêm như vậy và họ muốn có thêm dữ liệu về sự an toàn, nhất là về nguy cơ viêm cơ tim ở những người trẻ hơn sau khi tiêm vaccine...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: LAT.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: LAT.

Một hội đồng chuyên gia cố vấn cho Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Liên bang Mỹ (FDA) ngày 17/9 đã bỏ phiếu ủng hộ việc tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 ở nước này cho người từ 65 tuổi trở lên và những người thuộc nhóm nguy cơ cao khác như nhân viên y tế và giáo viên.

Tuy nhiên, các chuyên gia bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Joe Biden về tiêm mũi vaccine tăng cường cho toàn thể dân Mỹ.

Theo dự kiến, FDA sẽ sớm đưa ra quyết định cuối về mũi tiêm nhắc lại. Khuyến nghị của hội đồng chuyên gia không có tính chất ràng buộc đối với FDA, nhưng sẽ là một yếu tố mà cơ quan này cân nhắc trong quá trình ra quyết định. Theo kế hoạch của chính quyền ông Biden, chiến dịch tiêm đại trà mũi thứ ba vaccine Covid sẽ bắt đầu vào ngày 20/9.

Trong số 18 thành viên của hội đồng gồm các chuyên gia uy tín, có 16 vị bỏ phiếu phản đối việc tiêm tăng cường vaccine Pfizer cho người từ 16 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi được ít nhất 6 tháng. Các chuyên gia nói rằng chưa có đủ bằng chứng về sự cần thiết của mũi tiêm như vậy và họ muốn có thêm dữ liệu về sự an toàn, nhất là về nguy cơ viêm cơ tim ở những người trẻ hơn sau khi tiêm vaccine.

Đối với đề xuất tiêm mũi thứ ba cho người từ 65 tuổi trở lên và những nhóm nguy cơ cao khác, 100% chuyên gia trong hội đồng bỏ phiếu thuận.

Theo dự kiến, các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ sẽ nhóm họp vào ngày 22-23/9 để bàn bạc thêm về mũi tiêm nhắc lại.

Về phần mình, Pfizer vẫn có thể cung cấp thêm dữ liệu để hậu thuẫn đề xuất tiêm đại trà mũi nhắc lại. Hãng dược này cho biết sẽ tiếp tục làm việc với FDA để giải quyết những câu hỏi của hội đồng chuyên gia.

Tuy nhiên, ý kiến của hội đồng chuyên gia khiến giới đầu tư thất vọng. Cổ phiếu Pfizer giảm 1,3% trong phiên ngày 17/9, cổ phiếu BioNTech – đối tác Đức sản xuất vaccine Covid-19 của Pfizer – giảm 3,6%.

Một số quốc gia, gồm Israel và Anh, đã bắt đầu chiến dịch tiêm nhắc lại vaccine Covid. Mỹ đã tiêm nhắc lại cho người có hệ miễn dịch suy giảm từ tháng trước và theo CDC, đến nay nước này đã có khoảng 2 triệu người được tiêm mũi vaccine thứ ba.

Ông Biden thúc đẩy việc tiêm nhắc lại trong bối cảnh số ca nhiễm mới, nhập viện và tử vong do Covid-19 ở Mỹ đang tăng cao do biến chủng Delta. Số ca nhiễm mới ở Mỹ hiện nay tập trung chủ yếu ở những người chưa tiêm vaccine, nhưng số ca nhiễm đột phá – nhiễm Covid dù đã tiêm đủ vaccine – cũng có chiều hướng tăng.

Theo số liệu từ Our World in Data, trong 7 ngày gần nhất, Mỹ có bình quân mỗi ngày khoảng 150.000 ca nhiễm Covid mới và gần 2.000 ca tử vong.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy phần lớn người dân Mỹ đã tiêm phòng Covid muốn được tiêm tăng cường để cải thiện miễn dịch.