08:54 06/04/2007

Mỹ hứa sẽ giúp Nga gia nhập WTO vào cuối năm nay

Quỳnh Trang

Mỹ cam kết sẽ giúp Nga hoàn thành các bước cuối cùng để trở thành thành viên chính thức của WTO cuối năm nay

Nga là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng vẫn chưa là thành viên WTO.
Nga là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng vẫn chưa là thành viên WTO.
Mỹ cam kết sẽ giúp Nga hoàn thành các bước cuối cùng để trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trước kì bầu cử quan trọng sẽ diễn ra tại Nga vào cuối năm nay.

Sau cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Nga German Gref, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos Gutierrez nói rằng Mỹ sẽ cố gắng hết sức để giúp Nga kết thúc vòng đàm phán đa phương, một trong các bước cuối cùng để gia nhập tổ chức WTO.

Để đạt được mục tiêu trên, Moscow cần thông qua những vấn đề còn tồn tại trong các Hiệp định về nông nghiệp và sở hữu trí tuệ với Mỹ, hoàn thành đàm phán song phương với 4 nước nữa và giải quyết các tranh chấp thương mại với nước láng giềng Gruzia.

Việc trở thành thành viên của WTO sẽ là một nhân tố quan trọng trước khi nước Nga bước vào cuộc bầu cử nghị viện vào tháng 12 năm nay và bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm tới khi Tổng thống Vladimir Putin hết nhiệm kì.

Nga là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, tuy nhiên đến nay vẫn chưa là thành viên của tổ chức thương mại toàn cầu này.