17:47 27/05/2018

Mỹ hứng vụ xả súng trường học thứ 23 trong năm nay

Thăng Điệp

Những vụ xả súng liên tiếp càng làm căng thẳng thêm cuộc tranh cãi về việc làm thế nào giữ cho các trường học được an toàn

Xe cảnh sát đậu bên ngoài trường Noblesville, nơi xảy ra vụ xả súng hôm 25/5 - Ảnh: Reuters.
Xe cảnh sát đậu bên ngoài trường Noblesville, nơi xảy ra vụ xả súng hôm 25/5 - Ảnh: Reuters.

Một vụ xả súng trường học nữa vừa xảy ra ở bang Indiana của Mỹ, đánh dấu vụ xả súng trường học thứ 23 ở nước này từ đầu năm đến nay.

Theo tin từ Reuters, nhà chức trách Indiana cho biết chưa buộc tội và chưa công bố danh tính nam sinh bị cho là chịu trách nhiệm cho vụ xả súng tại trường cấp 2 Noblesvill West Middle School vào buổi sáng ngày thứ Sáu theo giờ địa phương. Một giáo viên và một học sinh đã bị thương trong vụ xả súng này.

Nghi phạm - hiện đang bị cảnh sát bắt giữ - có hai khẩu súng ngắn khi nhả đạn vào một giáo viên và một học sinh khác trong giờ học môn khoa học tại ngôi trường nói trên.

Cảnh sát cho biết vẫn đang điều tra động cơ của nghi phạm và làm thế nào nghi phạm có được những khẩu súng. Theo nhân chứng, dù bị thương do trúng đạn, người giáo viên đã gạt khẩu súng văng khỏi tay nghi phạm và vật được nghi phạm ngã xuống sàn.

Đến buổi sáng ngày thứ Bảy theo giờ địa phương, cảnh sát vẫn chưa công bố danh tính hay buộc tội nghi phạm vụ xả súng.

Dữ liệu của hãng tin CNN cho thấy đây là vụ xả súng thứ 23 ở Mỹ trong năm nay. Vụ này xảy ra chỉ 1 tuần sau vụ xả súng cũng do một nam sinh gây ra tại một trường trung học ở Santa Fe, bang Texas khiến 8 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng.

Cũng theo CNN, các sự cố súng đạn năm 2018 tại các trường học ở Mỹ rất đa dạng, từ vụ một giáo viên bị cướp cò súng tại một lớp học về an toàn công cộng tại một trường trung học ở California khiến một học sinh bị thương, cho tới vụ xả súng hàng loạt ở trường trung hocj Marjory Stoneman Douglas ở Florida khiến 17 người thiệt mạng.

Những vụ xả súng liên tiếp càng làm căng thẳng thêm cuộc tranh cãi về việc làm thế nào giữ cho các trường học được an toàn.

"Tôi ước gì mình có một câu trả lời cho vấn đề này. Một ngày buồn nữa lại xảy đến", cảnh sát trưởng bang Indiana, ông Doug Carter, nói với các nhà báo.

Nghi phạm vụ xả súng tại trường Noblesville đã xin nghỉ học hôm thứ Sáu, rồi bất ngờ xuất hiện ở trường với hai khẩu súng và nhả đạn vào lớp học. Cảnh sát đã bắt giữ nam sinh này ngay tại phòng học vài phút sau đó.

Thầy giáo bị trúng đạn là Jason Seaman, 29 tuổi. Mẹ của Seaman nói rằng thầy giáo này bị bắn vào bụng, đùi và cẳng tay, nhưng đang hồi phục tốt sau phẫu thuật. Cùng bị trúng đạn trong vụ xả súng là một nữ sinh không được tiết lộ danh tính. Cảnh sát cho biết nữ sinh này đang nằm viện trong tình trạng nguy kịch.