10:21 28/07/2021

Mỹ khuyến cáo người dân đã tiêm đủ vaccine vẫn cần đeo khẩu trang

Bình Minh

CDC Mỹ cho biết 63,4% số hạt ở Mỹ hiện có tỷ lệ lây nhiễm tới mức đủ cao để người dân phải đeo khẩu trang tại các nơi công cộng trong nhà...

Người dân Mỹ đeo khẩu trang trong một nhà ga tàu điện ngầm ở thành phố New York ngày 28/7 - Ảnh: Reuters.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang trong một nhà ga tàu điện ngầm ở thành phố New York ngày 28/7 - Ảnh: Reuters.

Người Mỹ đã tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 vẫn nên đeo khẩu trang tại các nơi công cộng trong nhà ở những khu vực mà virus Sars-CoV-2 đang lây lan nhanh, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ra khuyến cáo ngày 27/7.

Trong một động thái thắt chặt hướng dẫn về phòng chống dịch, CDC Mỹ cũng khuyến cáo tất cả sinh viên, học sinh và nhân viên tại các trường học ở nước này, từ mẫu giáo cho tới hết lớp 12, đeo khẩu trang cho dù đã tiêm phòng hay chưa.

Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đang tăng nhanh do biến chủng Delta. Biến chủng này hiện chiếm hơn 80% số ca nhiễm mới ở Mỹ.

Phát biểu ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan rằng tỷ lệ tiêm chủng tăng lên kết hợp với đeo khẩu trang sẽ giúp nước này tránh được việc phải phong toả và đóng cửa để chống dịch như những gì đã xảy ra trong năm 2020. “Chúng ta sẽ không trở lại tình trạng đó”, ông Biden nói.

CDC Mỹ cho biết 63,4% số hạt ở Mỹ hiện có tỷ lệ lây nhiễm tới mức đủ cao để người dân phải đeo khẩu trang tại các nơi công cộng trong nhà. Các khu vực như Manhattan, Los Angeles, San Francisco và toàn bộ Florida được khuyến cáo ngay lập tức nối lại chính sách đeo khẩu trang, trong khi Chicago và Detroit chưa cần phải làm việc này.

Chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Mỹ (AFT) Randi Weingarten đánh giá cao khuyến nghị đeo khẩu trang mà CDC vừa đưa ra, gọi đây là “một sự thận trọng cần thiết cho tới khi trẻ dưới 12 tuổi được tiêm vaccine Covid và có thêm nhiều người Mỹ trên 12 tuổi được tiêm”.

Hướng dẫn trước của CDC dành cho các trường học chỉ khuyến cáo đeo khẩu trang dành cho học sinh-sinh viên chưa tiêm phòng Covid.

Tuy nhiên, khuyến cáo mới của CDC không có tính chất bắt buộc, và nhiều người Mỹ, nhất là ở những bang thân Đảng Cộng hoà, có thể chọn cách không áp dụng khuyến cáo này. Ít nhất đang có 8 bang cấm các trường học đưa ra yêu cầu đeo khẩu trang.

Tiến sỹ Isaac Weisfuse, nhà dịch tễ học thuộc Đại học Cornell, nói rằng thay đổi trong hướng dẫn của CDC là có cơ sở, nhưng có thể nhiều người sẽ không tuân thủ khuyến cáo mới. “Tôi nghĩ mọi người có thể cho rằng đây là một bước lùi”, ông nói.

Hiện Mỹ đang dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm bình quân hàng ngày, chiếm khoảng 1/9 số ca nhiễm mới được báo cáo trên thế giới mỗi ngày. Trong 7 ngày gần nhất, số ca nhiễm bình quân ở Mỹ là 57.126 ca. Tuy nhiên, con số này chỉ bằng khoảng 1/4 so với giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch ở nước này hồi đầu năm nay.

Cách đây 2 tháng, khi CDC tuyên bố những người Mỹ đã tiêm phòng đầy đủ có thể bỏ khẩu trang, số ca nhiễm mới ở Mỹ đang trên đà giảm. Nhưng từ đó trở đi, tốc độ tiêm chủng ở nước này giảm mạnh. Đến nay, tỷ lệ tiêm đầy đủ ở những người thuộc diện tiêm mới chỉ đạt 58%.

Các nghiên cứu mới cho thấy những người nhiễm Covid dù đã tiêm phòng đầy đủ vẫn mang lượng virus lớn như những người chưa tiêm, đồng nghĩa với việc họ có thể truyền bệnh sang người khác – Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky nói với các nhà báo.

“Chúng tôi nhận thấy rằng điều quan trọng là mọi người cần hiểu họ có thể truyền bệnh sang một ai đó”, bà Walensky phát biểu.

Hôm thứ Hai, chính quyền ông Biden tuyên bố trước mắt sẽ không dỡ bất kỳ hạn chế đi lại quốc tế nào, vì lý do số ca nhiễm Covid-19 mới đang tăng nhanh và có thể tiếp tục tăng trong những tuần sắp tới.