08:34 01/02/2019

Mỹ lạc quan sau ngày đàm phán thương mại đầu tiên với Trung Quốc

Bình Minh

Phía Mỹ tỏ ra lạc quan về cuộc họp với các đối tác Trung Quốc, sau khi quan chức hai nước kết thúc ngày đàm phán đầu tiên

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc tại bàn đàm phán thương mại ngày 30/1 ở Washington - Ảnh: Reuters.
Các quan chức Mỹ và Trung Quốc tại bàn đàm phán thương mại ngày 30/1 ở Washington - Ảnh: Reuters.

Phía Mỹ tỏ ra lạc quan về cuộc họp với các đối tác Trung Quốc, sau khi quan chức hai nước kết thúc ngày đầu tiên của vòng đàm phán thương mại song phương diễn ra tại Washington hôm 30/1.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, sau khi rời phòng họp vào cuối ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng hai bên đã có một "cuộc thảo luận tốt đẹp".

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Donald Trump, từ chối đưa ra bình luận. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Liao Min, một thành viên của phái đoàn tới Mỹ dự đàm phán, chỉ nói rằng ông đang đi ra ngoài để dùng bữa tối.

Vào buổi sáng, 16 quan chức hai nước đã bước vào vòng đàm phán dự kiến kéo dài hai ngày sau. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, trưởng đoàn Mỹ, đưa ra sự chào đón thân thiện với đoàn quan chức Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu.

Hai đoàn quan chức có mặt vào lúc 9h sáng tại tòa nhà Eisenhower cách không xa Nhà Trắng. Các nhà báo được chứng kiến khoảng 5 phút đầu tiên của cuộc gặp, khi ông Lighthizer nói: "Rất vui được gặp các ngài ở đây. Chúng tôi mong có cuộc thảo luận hiệu quả".

Ông Lưu Hạc đáp lời: "Tôi cũng mong muốn có những cuộc thảo luận tốt đẹp".

Sau khi họp ở tòa nhà Eisenhower vào buổi sáng, quan chức hai nước di chuyển tới Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) để họp trong buổi chiều.

Dù hai bên thể hiện thái độ thân mật, giới quan sát nhận định rằng những bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh vẫn là một khoảng cách lớn, dù chỉ còn tháng nữa là đến thời hạn 1/3 - ngày kết thúc thỏa thuận "đình chiến" thương mại song phương.

Ngoài ra, việc Mỹ tuần này chính thức buộc tội tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei và Giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Vãn Châu của Huawei cũng được cho là một vấn đề phủ bóng lên bàn đàm phán.

Vòng đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày thứ Năm, và ông Lưu Hạc dự kiến sẽ gặp ông Trump tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng vào cuối ngày.

Những vấn đề lớn mà Mỹ và Trung Quốc còn có sự khác biệt quan điểm lớn hiện nay bao gồm quyền tiếp cận thị trường, bảo vệ tài sản trí tuệ, và trợ cấp cho các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc.

USTR cũng đã tuyên bố rằng bất kỳ một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung nào cũng phải bao gồm cơ chế thực thi và kiểm chứng kết quả, cũng như chế tài đối với bên không tuân thủ đúng thỏa thuận.