07:56 05/04/2018

Mỹ lại phát tín hiệu sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc về thương mại

An Huy

Kế hoạch áp thuế của cả Mỹ và Trung Quốc đều không có hiệu lực ngay lập tức, nên có thể có cơ hội để "du di"

Những container hàng hóa tại cảng biển ở Long Beach, bang California, Mỹ ngày 4/4 - Ảnh: Reuters.
Những container hàng hóa tại cảng biển ở Long Beach, bang California, Mỹ ngày 4/4 - Ảnh: Reuters.

Mỹ ngày 4/4 bày tỏ sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc để tìm ra giải pháp cho căng thẳng thương mại đang leo thang giữa hai bên. Trong khi đó, đại sứ Trung Quốc tại Washington nói rằng "một điệu nhảy tango cần phải có hai người".

Chỉ 11 giờ đồng hồ sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố danh sách 1.300 sản phẩm Trung Quốc bị Mỹ áp thuế 25%, Bắc Kinh đáp trả bằng một kế hoạch áp thuế tương ứng lên hàng Mỹ. Kế hoạch của Trung Quốc cũng nhằm vào 50 tỷ USD hàng Mỹ, bằng đúng giá trị hàng Trung Quốc mà Mỹ nói sẽ áp thuế.

Sự đáp trả nhanh chóng và mạnh mẽ này của Trung Quốc làm gia tăng khả năng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào một vòng xoáy chiến tranh thương mại. Nếu một cuộc chiến tranh thương mại như vậy nổ ra, kinh tế toàn cầu có thể chịu thiệt hại không nhỏ.

Hãng tin Reuters cho biết trong khi ông Trump đăng những dòng trạng thái cứng rắn lên mạng xã hội Twitter, các quan chức trong chính quyền ông lại để ngỏ cánh cửa đàm phán.

Khi được hỏi liệu có chuyện thuế quan mà Mỹ công bố ngày 3/4 sẽ không bao giờ được thực thi và chỉ là một chiến thuật đàm phán, cố vấn kinh tế cấp cao nhất của ông Trump là ông Larry Kudlow nói với các nhà báo: "Vâng, điều đó có thể chứ. Đây mới chỉ là một phần của quy trình". Ông Kudlow khẳng định các tuyên bố của cả Washington và Bắc Kinh mới chỉ là đề xuất khởi đầu.

Sau đó, ông Kudlow phát biểu trên kênh Fox: "Tôi không nghĩ đây là một cuộc chiến tranh thương mại. Tôi cho là cả hai bên sẽ có sự đàm phán tích cực và sẽ đạt được thỏa thuận."

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải, đã có một cuộc gặp kéo dài 1 giờ đồng hồ với quyền Ngoại trưởng Mỹ Joh Sullivan tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington.

"Đàm phán vẫn là ưu tiên của chúng tôi, nhưng một điệu nhảy tango cần có hai người. Chúng tôi sẽ chờ xem Mỹ làm gì", ông Thôi Thiên Khải nói sau cuộc gặp với ông Sullivan.

Kế hoạch áp thuế của cả Mỹ và Trung Quốc đều không có hiệu lực ngay lập tức, nên có thể có cơ hội để "du di". 

Khi công bố danh sách 1.300 mặt hàng Trung Quốc bị áp thuế hôm thứ Ba, Chính phủ Mỹ cũng đồng thời khởi động một thời kỳ tham khảo ý kiến công chúng và tham vấn chuyên gia dự kiến kéo dài 2 tháng. Trong khi đó, thời điểm có hiệu lực của kế hoạch đánh thuế hàng Mỹ mà Trung Quốc đưa ra tùy thuộc vào khi nào kế hoạch của Mỹ được thực thi.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói việc Mỹ thực thi kế hoạch trên sẽ tùy thuộc vào hành động của Trung Quốc.

"Sẽ mất 2 tháng trước khi thuế quan của cả hai bên có hiệu lực, và chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ làm điều đúng đắn", bà Sanders nói. "Tôi cho rằng nếu Trung Quốc không thay đổi hành vi và nếu họ không dừng các hoạt động thương mại bất bình đẳng, thì chúng tôi sẽ triển khai kế hoạch".

Về phần mình, ông Trump một lần nữa chỉ trích chính sách thương mại với Trung Quốc của các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm. Ông viết trên Twitter: "Chúng ta hiện đang không ở trong một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, chúng ta đã thất bại trong cuộc chiến đó từ nhiều năm trước do những người thiếu năng lực đại diện cho nước Mỹ".