12:25 07/07/2016

Mỹ lần đầu tiên áp lệnh trừng phạt Kim Jong Un

Thăng Điệp

Lệnh trừng phạt nhằm vào nhà lãnh đạo Kim và các quan chức hàng đầu Triều Tiên là một nỗ lực gia tăng của Mỹ nhằm cô lập Bình Nhưỡng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Mỹ lần đầu tiên công bố lệnh trừng phạt đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với những cáo buộc về vi phạm nhân quyền - BBC đưa tin.

Theo hãng tin trên, một tuyên bố từ Bộ Tài chính Mỹ nói rằng ông Kim là người phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho những vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên.

Có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ lần này còn có 10 quan chức hàng đầu khác của Triều Tiên. Hiện Bình Nhưỡng chưa có phản ứng nào về động thái của Washington.

Nội dung của lệnh trừng phạt bao gồm đóng băng bất kỳ tài sản nào tại Mỹ của các cá nhân bị trừng phạt, đồng thời cấm công dân Mỹ giao dịch kinh doanh với những cá nhân này.

Triều Tiên vốn đã chịu lệnh trừng phạt trên diện rộng do các hoạt động hạt nhân của mình. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào nhà lãnh đạo Kim và các quan chức hàng đầu của nước này là một nỗ lực gia tăng của Mỹ nhằm cô lập Bình Nhưỡng.

“Dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, Triều Tiên tiếp tục áp đặt sự đối xử tàn nhẫn và cuộc sống gian khổ lên hàng triệu người dân nước này, với những hành động như lao động cưỡng bức, đánh đập…”, tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ có đoạn viết.

Lệnh trừng phạt trên được công bố cùng thời điểm với một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên. Báo cáo này ước tính hiện có khoảng 80.000-120.000 tù nhân đang bị giam giữ ở Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby thừa nhận rằng lệnh trừng phạt khó có thể khiến nhà lãnh đạo Kim lùi bước. “Nhưng điều này không có nghĩa rằng lệnh trừng phạt không phải là một việc cần làm”, ông Kirby nói.

Trước đây, Mỹ cũng đã từng áp lệnh trừng phạt đối với một số nguyên thủ quốc gia, bao gồm Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.