09:06 08/06/2019

Mỹ-Mexico đạt thỏa thuận, ông Trump dừng kế hoạch áp thuế

An Huy

Tổng thống Donald Trump tuyên bố dừng kế hoạch áp thuế quan lên hàng hóa Mexico như đã đe dọa

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg.

Tổng thống Donald Trump ngày 7/6 tuyên bố dừng kế hoạch áp thuế quan lên hàng hóa Mexico như đã đe dọa, vì Mexico đã hứa với Mỹ sẽ triển khai các biện pháp mới để ngăn dòng người di cư vượt biên trái phép vào Mỹ.

"Tôi vui mừng báo tin cho các bạn biết rằng Mỹ đã đạt một thỏa thuận với Mexico", ông Trump viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào tối ngày thứ Sáu theo giờ Mỹ. "Thuế quan dự kiến áp lên hàng hóa Mexico vào ngày thứ Hai vì thế được đình chỉ vô thời hạn".

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố chung Mỹ-Mexico cho biết theo thỏa thuận đạt được, Mexico sẽ tăng cường triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia trên phạm vi toàn quốc, ưu tiên khu vực biên giới phía Nam, để ngăn người di cư từ khu vực Nam Mỹ. Ngoài ra, những người xin tị nạn vượt biên từ Mexico sang Mỹ sẽ nhanh chóng bị trục xuất sang Mexico để nhà chức trách nước này giải quyết.

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Mexico không ngăn dòng người di cư Trung Mỹ vượt biên trái phép qua nước này để vào Mỹ. Tuần trước, ông bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế quan 5% lên toàn bộ hàng hóa Mexico, và sẽ nâng dần thuế này lên 25% vào tháng 10, nếu Mexico không có biện pháp chặn người di cư.

Việc ông Trump rút lại kế hoạch áp thuế được xem là một thắng lợi đối với Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador của Mexico, người đã nỗ lực vận động những ngày qua để tránh việc hàng hóa nước này bị Mỹ áp thuế.

Quyết định của ông Trump nhận được sự hưởng ứng tích cực trong dư luận Mỹ, vì trước đó nhiều người cho rằng việc áp thuế lên hàng hóa Mexico có thể gây thiệt hại tăng trưởng kinh tế và việc làm ở Mỹ, thậm chí có thể phá hỏng thỏa thuận thương mại mới được ký kết hồi năm ngoái giữa Mỹ-Canada-Mexico.

Mexico là nguồn hàng nhập khẩu lớn thứ nhì của Mỹ, chỉ sau Trung Quốc.

Thỏa thuận Mỹ-Mexico đạt được sau 3 ngày đàm phán liên tiếp ở Washington, trong đó các cuộc thảo luận trong ngày thứ Sáu kéo dài 12 tiếng đồng hồ.

Ngoại trưởng Marcelo Ebrard của Mexico nói rằng giải pháp đạt được là bình đẳng và cân bằng, rằng Mỹ lúc đầu đưa ra nhiều đòi hỏi hơn so với những gì được chốt trong thỏa thuận cuối cùng. "Chúng tôi đã đạt được điểm giữa", ông Ebrard nói.

Kế hoạch áp thuế hàng hóa Mexico của ông Trump đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ có những phiên chao đảo, đồng thời khiến giới chuyên gia tính đến khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, bởi kinh tế Mỹ và Mexico có mức độ ràng buộc qua lại rất cao.

Nếu một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Mexico xảy ra đồng thời với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, thì nền kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 0,8% tổng sản phẩm trong nươc (GDP) trong thời gian từ nay đến giữa năm 2021, tương đương thiệt hại 800 tỷ USD, theo ước tính của hãng tin Bloomberg.

Theo số liệu của cơ quan bảo vệ biên giới Mỹ, số người di cư bị xua đuổi và từ chối nhập cảnh vào Mỹ qua biên giới Mỹ-Mexico liên tục tăng trong thời gian gần đây. Trong tháng 5, có 144.000 người bị đuổi sau khi vượt biên trái phép từ Mexico vào Mỹ, mức cao nhất trong 5 năm qua.