
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 09/11/2025
An Huy
16/12/2021, 09:27
Cố vấn y tế cấp cao nhất của Nhà Trắng, tiến sỹ Anthony Fauci, ngày 15/12 nói rằng mũi tiêm nhắc lại các vaccine Covid-19 hiện có giúp chống lại biến chủng Omicron...
Theo đó, ông Fauci cho rằng việc điều chỉnh các vaccine hiện có là chưa cần thiết trong cuộc chiến chống lại biến chủng có tốc độ lây lan nhanh hơn này – CNBC đưa tin.
“Chế độ tiêm nhắc lại vaccine hiện có mang lại tác dụng chống biến chủng Omicron”, ông Fauci phát biểu tại một cuộc họp báo cập nhật tình hình Covid diễn ra tại Nhà Trắng. “Ở thời điểm hiện tại, chưa cần phải có một mũi tiêm tăng cường dành riêng để chống biến chủng này”.
Theo ông Fauci, liệu trình tiêm hai mũi vaccine Pfizer/BioNTech suy giảm hiệu quả đáng kể với biến chủng Omicron, nhưng vẫn mang lại sự bảo vệ quan trọng trong việc chống lại nguy cơ bệnh chuyển nặng.
Hiệu quả chống lây nhiễm của hai mũi vaccine Pfizer giảm còn 33% đối với biến chủng Omicron, so với mức 80% trước khi có biến chủng này. Tuy nhiên, hai mũi tiêm đó vẫn mang lại hiệu quả 70% trong việc chống lại nguy cơ nhập viện ở bệnh nhân mắc Omciron tại Nam Phi – vị cố vấn cho hay.
“Rõ ràng, hiệu quả của vaccine bị giảm nhiều, nhưng vẫn duy trì được một mức độ bảo vệ khỏi nguy cơ nhập viện”, ông Fauci nói.
Theo ông Fauci, dựa trên số liệu từ Cơ quan An ninh y tế Anh, một mũi tiêm tăng cường giúp nâng mức độ bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh có triệu chứng do Omicron lên 75%.
“Bởi vậy, thông điệp vẫn rõ ràng. Nếu các bạn chưa tiêm vaccine thì hãy đi tiêm. Và với sự lây lan của Omicron, nếu bạn đã tiêm đủ rồi, thì hãy tiêm mũi tăng cường”, ông Fauci nói.
Những người chưa tiêm vaccine có nguy cơ nhập viện cao gấp 8 lần và nguy cơ tử vong vì biến chủng Omicron cao gấp 14 lần so với người chưa tiêm – theo điều phối viên về phản ứng với Covid-19 của Nhà Trắng, ông Jeff Zients.
Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky cho biết đến nay đã có 36 bang của Mỹ phát hiện ca nhiễm Omicron và số ca mắc biến chủng này đang chiếm khoảng 3% tổng số ca Covid mới hàng ngày trên toàn quốc. Tuy nhiên, số ca mắc Omciron cao hơn nhiều ở New York và New Jersey, chiếm khoảng 13% tổng số ca.
“Dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron lây lan nhanh hơn Delta, với số ca mắc tăng gấp đôi trong khoảng 2 ngày”, bà Walensky nói.
61% dân số Mỹ hiện đã tiêm đủ vaccine phòng Covid và 27% đã tiêm mũi nhắc lại, theo CDC Mỹ.
Số bệnh nhân Covid nằm viện ở Mỹ hiện vào khoảng 68.000 người, theo số liệu bình quân hàng ngày trong 7 ngày tính đến ngày 14/12 từ Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ. Con số này tăng 9% so với cách đây 1 tuần và tăng 21% so với cách đây 2 tuần.
Kỷ niệm 50 năm hiện diện tại Singapore - trung tâm tài chính năng động hàng đầu khu vực - Ngân hàng Hoàng gia Canada (Royal Bank of Canada - RBC) tiếp tục khẳng định vị thế một trong những định chế tài chính toàn cầu có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất, đồng thời đẩy mạnh chiến lược mở rộng trong lĩnh vực quản lý tài sản và thị trường vốn tại châu Á.
Các nước châu Âu đang có những kế hoạch chi tiêu công quy mô lớn, đặt ra rủi ro nợ nần ngày càng gia tăng...
Tuần này, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục có những hiệu dịu đi, khi hai bên chính thức công bố các biện pháp đã được nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh vào cuối tháng 10...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: