07:37 10/03/2007

Mỹ: Nhà in mắc lỗi, tiền thiếu chi tiết

Kiều Oanh

Cơ quan in tiền của Mỹ vừa cho biết, một lượng chưa xác định đồng xu 1 USD in lỗi đã được lưu thông từ ngày 15/2

Đồng xu mệnh giá 1 USD của Mỹ.
Đồng xu mệnh giá 1 USD của Mỹ.
Cơ quan in tiền của Mỹ vừa cho biết, một lượng chưa xác định đồng xu 1 USD in lỗi đã được lưu thông từ ngày 15/2.

Tháng trước, cơ quan này đã phát hành khoảng 300 triệu đồng 1 USD loại này. Đây là đồng tiền có màu vàng mang hình vị tổng thống đầu tiên của Mỹ, George Washington và được in tại Philadenphia.

Trên cạnh của một đồng tiền không bị lỗi phải có các dòng chữ “In God We Trust”, “E Pluribus Unum”, năm phát hành và dấu hiệu của nhà máy in tiền. Tuy nhiên, có nhiều đồng tiền đã bị in thiếu những dòng chữ và dấu hiệu này.

Hiện nay, vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra lỗi này cũng như số lượng đồng tiền bị lỗi đang được lưu thông trên thị trường.

Theo các chuyên gia, hiện nay, các nhà sưu tập tiền đang tìm kiếm các đồng xu bị lỗi với hy vọng chúng sẽ chỉ có một số lượng nhỏ.

Tuy nhiên, Ron Guth, Chủ tịch Công ty Professional Coin Grading Service, một trong những công ty đánh giá tiền xu lớn nhất trên thế giới, cho rằng có ít nhất 50.000 đồng xu bị lỗi đã được đưa vào lưu thông lần này.

Người bán đồng xu bị lỗi đầu tiên đã thu được 600 USD. Mặc dù vậy, hiện nay mức giá dành cho các đồng xu như vậy trên Ebay chỉ có 40 đến 60 USD. Theo Ron Guth, mức giá này sẽ dừng ở khoảng 50 USD.

US Mint cho biết, cơ quan này sẽ tiến hành các điều chỉnh kỹ thuật cần thiết để khắc phục lỗi này đồng thời cũng coi đây là một vấn đề rất quan trọng. Tuy nhiên, Ron Guth lại cho rằng đây là vấn đề về quản lý chất lượng chứ không phải là do máy móc.

Một trong những sơ suất nổi tiếng của cơ quan in tiền Mỹ xảy ra vào năm 1922. Khi đó, đồng 1 cent được in ở Denver đã không có chữ D, dấu của nhà máy in tiền Denver. Được biết, một đồng tiền như vậy có thể được bán với giá ít nhất là 10.000USD.

Đồng tiền xu 1 USD có in hình Washington trong đợt phát hành lần này là đồng tiền xu đầu tiên có dập chữ xung quanh cạnh kể từ đồng 20 USD màu vàng có hình 2 con đại bàng phát hành năm 1933.

Đồng tiền có hình 2 con đại bàng nói trên đã trở thành một trong những đồng tiền hiếm nhất và đắt giá nhất trên thế giới. Năm 2002, 1 đồng tiền như vậy được bán với giá 7,59 triệu USD, mức giá cao nhất dành cho 1 đồng tiền xu.

Đồng tiền xu 1 USD có in hình Tổng thống Washington là 1 trong số những đồng tiền có in hình các vị tổng thống Mỹ sẽ được phát hành trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2016.

Tiếp theo Washington, các vị tổng thống Mỹ khác được in hình lên tiền xu sẽ là John Adams, Thomas Jefferson và James Madison.