18:42 04/11/2021

Mỹ, Nhật, Anh, Belarus công nhận "hộ chiếu vaccine" của Việt Nam, Ấn Độ đồng ý về nguyên tắc

Nguyễn Tuyến -

Đây là thông tin được Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đưa ra tại họp báo thường kỳ theo hình thức trực tuyến của Bộ Ngoại giao chiều 4/11...

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Theo bà Phạm Thu Hằng, Bộ Ngoại giao đang khẩn trương trao đổi với khoảng 80 đối tác để đẩy nhanh việc công nhận lẫn nhau "hộ chiếu vaccine" - giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa Covid-19.

"Tính đến đầu tháng 11/2021, Mỹ, Nhật, Anh, Belarus đã có thông báo chính thức về việc đồng ý công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam với một số tiêu chuẩn cụ thể về chủng loại vaccine. Ấn Độ đã đồng ý về mặt nguyên tắc", Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết. 

Ngoài ra, các đối tác khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước ASEAN, Liên minh châu Âu (EU) đều đang xem xét tích cực và chờ Việt Nam ban hành giới thiệu mẫu hộ chiếu vaccine thống nhất.

Theo bà Hằng, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực trao đổi để sớm ban hành biểu mẫu hộ chiếu vaccine theo tiêu chuẩn quốc tế và sẽ có thông tin cùng hướng dẫn cụ thể sau.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về việc áp dụng “hộ chiếu vaccine” và các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế. Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì ban hành thống nhất mẫu “hộ chiếu vaccine” của Việt Nam ở dạng giấy và điện tử (có cơ chế xác thực điện tử) trước ngày 5/11/2021.

Cũng tại họp báo chiều 4/11, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết hiện tại, Việt Nam đã công nhận hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức tới Bộ Ngoại giao.

Theo đó, người mang các giấy tờ này được sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và được giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19.

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi Covid-19 được cập nhật thường xuyên tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao lanhsuvietnam.gov.vn.

Những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 cho Việt Nam có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại và hợp thức hóa các giấy tờ nói trên.

Tuy nhiên, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, đây mới chỉ là giải pháp tạm thời trước khi Việt Nam chính thức công nhận hộ chiếu vaccine của nước ngoài.

"Để được công nhận chính thức, hộ chiếu vaccine nước ngoài cần đáp ứng bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine của các quốc gia và vùng lãnh thổ của Việt Nam đã được lãnh đạo Chính phủ Việt Nam phê duyệt", bà Phạm Thu Hằng cho biết.

Cụ thể, về loại vaccine, Việt Nam chấp nhận các loại vaccine được WHO, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) và Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Về hình thức, mẫu hộ chiếu vaccine phải được cung cấp đồng thời trên môi trường điện tử và bản giấy phải mang mã xác thực. Ngoài ra, các quốc gia và vùng lãnh thổ này phải là nơi có hệ số an toàn dịch bệnh cao và độ phủ tiêm chủng rộng rãi.

Cùng với đó, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang cân nhắc việc mở rộng đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam để áp dụng vào thời điểm thích hợp, tiến tới sớm nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

 
Mới đây, Chính phủ đã đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Theo đó, lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn.
Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021) thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam, Đà Nẵng.
Giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022) sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao và quốc tế thường lệ.
Giai đoạn 3 (từ quý 2/2022) mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế với điều kiện bảo đảm các phương án phòng, chống dịch theo quy định.