10:30 26/08/2019

Mỹ, Nhật Bản gần đạt thỏa thuận thương mại song phương

Thăng Điệp

Ông Trump nói phía Nhật đã nhất trí mua lượng ngô dôi dư mà nông dân Mỹ không bán được do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc gặp song phương ở thượng đỉnh G7, Biarritz, Pháp, ngày 25/8 - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc gặp song phương ở thượng đỉnh G7, Biarritz, Pháp, ngày 25/8 - Ảnh: Reuters.

Mỹ và Nhật Bản ngày 25/8 đạt nhất trí về nguyên tắc đối với những nội dung chính của một thỏa thuận thương mại song phương. Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ hy vọng thỏa thuận này sẽ được hai nước ký kết ở New York vào tháng tới.

Theo hãng tin Reuters, nếu được hoàn tất, thỏa thuận Mỹ-Nhật sẽ giải tỏa căng thẳng thương mại giữa hai nước đồng minh, vào đúng thời điểm thương chiến Mỹ-Trung leo thang.

Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer cho biết thỏa thuận dự kiến bao trùm các vấn đề nông nghiệp, thuế quan công nghiệp và thương mại kỹ thuật số. Thuế quan đối với ôtô sẽ giữ nguyên, không có thay đổi.

Ông Trump nói phía Nhật đã nhất trí mua lượng ngô dôi dư mà nông dân Mỹ không bán được do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Về phần mình, ông Abe chỉ nói có thể mua số ngô Mỹ đó, và cho biết việc này sẽ do các công ty tư nhân của Nhật Bản thực hiện.

Ông Trump - nhà lãnh đạo từ khi lên cầm quyền luôn tìm cách xóa bỏ các thỏa thuận thương mại cũ của Mỹ để ký các thỏa thuận mới - tỏ ra hào hứng với thỏa thuận sắp đạt được với Nhật Bản.

"Đây là một thỏa thuận rất lớn, và chúng tôi đã đồng ý về mặt nguyên tắc. Đây là thỏa thuận trị giá hàng tỷ, hàng tỷ USD. Rất to lớn đối với những người nông dân", ông Trump nói với báo giới sau một tuyên bố chung với ông Abe tại hội nghị thượng đỉnh khối G7 ở Pháp.

Theo ông Abe, Nhật Bản và Mỹ vẫn còn nhiều việc phải làm về thỏa thuận này, nhưng ông hy vọng thỏa thuận sẽ hoàn tất đúng thời điểm diễn ra kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York vào tháng tới.

"Chúng tôi đang đẩy mạnh công tác để đạt mục tiêu ký kết thỏa thuận bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào cuối tháng 9", Thủ tướng Nhật cho hay.

Ông Lighthizer nói Nhật Bản hiện nhập khẩu khoảng 14 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm, và thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật dự kiến sẽ bao trùm số hàng hóa 7 tỷ USD trong số này. Các mặt hàng thịt bò, thịt lợn, lúa mỳ, sản phẩm sữa, rượu vang và ethanol của Mỹ sẽ đều hưởng lợi từ thỏa thuận, theo vị đại diện thương mại Mỹ.

Theo Reuters, ông Trump dường như đặc biệt phấn khởi về việc Nhật Bản sẽ mua lượng ngô ế ẩm của nông dân Mỹ. Bằng cách áp thuế quan và dừng mua nông sản Mỹ, Trung Quốc đang nhằm vào các tiểu bang vốn là "thành trì chính trị" của ông Trump, theo đó làm suy giảm khả năng tái đắc cử của ông trong cuộc bầu cử vào năm 2020.

Tuy nhiên, ông Abe tỏ ra chưa có gì chắc chắn về việc Nhật Bản sẽ giúp Mỹ tiêu thụ số ngô dư thừa.

"Chúng tôi tin rằng cần thực thi các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp để khu vực tư nhân của Nhật Bản sớm tiến hành việc mua ngô Mỹ", ông Abe phát biểu. "Đó là lý do tại sao, trong tình hình hiện nay, tôi cho rằng có khả năng chúng tôi sẽ hợp tác để giải quyết vấn đề này".