12:50 18/09/2019

Mỹ - Nhật đạt thỏa thuận thương mại ban đầu

Minh Nhật

Nhà lãnh đạo hai nước dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày 25/9 tới tại New York

Lãnh đạo Mỹ - Nhật dự kiến gặp nhau bên lề cuộc họp thường niên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 25/9 tại New York.
Lãnh đạo Mỹ - Nhật dự kiến gặp nhau bên lề cuộc họp thường niên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 25/9 tại New York.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến gặp nhau bên lề cuộc họp thường niên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 25/9 và có thể đưa ra "những tuyên bố vô cùng lạc quan", cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết.

Theo Nikkei, chính quyền của ông Trump mới đây thông báo tới Quốc hội rằng đạt được một "thỏa thuận thương mại ban đầu liên quan tới các rào cản thuế quan" với Nhật Bản và dự kiến sẽ ký kết trong vài tuần tới. Theo thông báo này, hai nước cũng sẽ ký kết một thỏa thuận về thương mại điện tử.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Toshimitsu Motegi, người được giao nhiệm vụ dẫn đầu các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, cho biết Tokyo muốn chính quyền của ông Trump ngừng đe doạ áp thuế mới lên 50 tỷ USD ôtô nhập khẩu từ nước này trước khi ký thoả thuận thương mại cuối cùng.

Dù chưa có thêm thông tin chi tiết được công bố, hồi tháng 8, Mỹ và Nhật cho biết đã đồng ý về nguyên tắc đối với một thoả thuận nhằm giảm thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp, nhưng không bao gồm ôtô. Chính quyền của ông Trump đang muốn một thỏa thuận nhằm giảm thâm hụt thương mại với Nhật Bản, với việc yêu cầu thị trường nước này mở cửa hơn với thịt bò, thịt lợn, bột mỳ và sản phẩm sữa của Mỹ. 

Thoả thuận này được đưa ra dưới khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chính thức có hiệu lực từ năm ngoái. Tuy nhiên, ông Trump đã rút khỏi hiệp định này sau khi trở thành tổng thống Mỹ và muốn đàm phán riêng với các quốc gia. 

Trước đó, vào tháng 9/2018, Thủ tướng Nhật Abe đồng ý đàm phán trực tiếp với Mỹ sau khi ông Trump đánh thuế lên hàng thép và nhôm nhập khẩu từ nước này và đe doạ sẽ áp thuế tới 25% lên toàn bộ ôtô nhập khẩu, trong đó có của Nhật, vì lý do an ninh quốc gia. Đầu năm nay, ông Trump tạm hoãn quyết định này tới tháng 11 để có thêm thời gian cho các cuộc đám phán với Nhật và Liên minh châu Âu (EU). Ông cũng đồng ý với Nhật rằng sẽ không áp thuế mới trong thời gian đàm phán thương mại.