21:50 24/07/2021

Mỹ quyết định không thay đổi chính sách thương mại với Việt Nam

Ngọc Trang

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đánh giá cao Việt Nam vì cam kết giải quyết các mối quan ngại của Mỹ về hoạt động tiền tệ của mình và xem Việt Nam là một hình mẫu quan trọng cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương...

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai - Ảnh: AP
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai - Ảnh: AP

Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) vừa ra quyết định chính thức về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Đạo Luật Thương mại Mỹ năm 1974, theo đó USTR sẽ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại đối với Việt Nam.

Trong thông báo ngày 23/7, USTR cho biết thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới đây đã đưa ra một giải pháp thỏa đáng cho vấn đề đang được điều tra. Do đó, cơ quan này quyết định không điều chỉnh chính sách thương mại với Việt Nam ở thời điểm này. Thời gian tới, USTR, phối hợp với Bộ Tài chính Mỹ, sẽ giám sát việc triển khai thỏa thuận của Việt Nam.

“Tôi đánh giá cao Việt Nam vì cam kết giải quyết các mối quan ngại của Mỹ về hoạt động tiền tệ của mình và đây là một hình mẫu quan trọng cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, bà Katherine Tai, Đại diện Thương mại Mỹ, cho biết.

Bà Tai nhấn mạnh rằng người lao động và doanh nghiệp Mỹ sẽ mạnh hơn khi các đối tác thương mại định giá đồng nội tệ của họ một cách công bằng và cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng.

"Thời gian tới, phối hợp với Bộ Tài chính, USTR sẽ làm việc với Việt Nam để đảm bảo việc triển khai, đồng thời sẽ tiếp tục kiểm tra thông lệ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn khác”, Đại diện Thương mại Mỹ cho biết.

Cuộc điều tra của USTR được bắt đầu vào tháng 10/2020. Tới tháng 12, Bộ Tài chính Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, lần đầu tiên gắn mác thao túng tiền tệ với Việt Nam và Thụy Sỹ. Tuy nhiên, tháng 4/2021, Bộ Tài chính Mỹ, dưới thời Tổng thống Joe Biden cho biết, không có đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại. Theo đó, Việt Nam được đưa ra khỏi danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ bị cáo buộc thao túng tiền tệ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định, không sử dụng tỷ giá nhằm giành lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế. Việc điều hành tỷ giá những năm qua - trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Quyết định mới của USTR độc lập với một cuộc điều tra khác về gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam nghi dùng nguyên liệu của Trung Quốc đang diễn ra. Cuộc điều tra này có thể dẫn đến việc Mỹ áp đặt thuế quan lên hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Ngày 24/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam hoan nghênh quyết định của USTR. 

"Đây là bước đi tích cực tiếp theo thoả thuận đạt được ngày 19/7 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Đây cũng là kết quả đối thoại xây dựng và thiện chí của cả hai bên nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế song phương, hướng tới xây dựng quan hệ ổn định và bền vững, có lợi cho cả hai nước trên tinh thần Đối tác toàn diện", người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.