11:05 18/05/2017

Mỹ quyết liệt điều tra quan hệ chiến dịch tranh cử của Trump với Nga

An Huy

Trump nói rằng trong lịch sử chưa từng có một chính trị gia nào “từng bị đối xử tệ hơn hoặc bất bình đăng hơn” ông

Tổng thống Mỹ Donald Trump&nbsp; - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump&nbsp; - Ảnh: Reuters.<br>
Đối mặt với sức ép gia tăng từ Quốc hội Mỹ, Bộ Tư pháp nước này ngày 17/5 đã bổ nhiệm cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Robert Muller vào vị trí công tố viên đặc biệt điều tra nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và cáo buộc cho rằng có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump với Moscow.

Động thái này diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Giám đốc FBI James Comey. Việc ông Trump đuổi việc ông Comey - người dẫn đầu cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ nghi vấn về mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump với Nga - đã làm dấy lên nghi ngờ ông Trump đang muốn che giấu một sự thật nào đó, đồng thời đẩy Nhà Trắng vào một cuộc khủng hoảng mới.

Các nghị sỹ Dân chủ, và thậm chí một số nghị sỹ Cộng hòa, đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập để xác định xem liệu có chuyện Nga đã can thiệp để tạo lợi thế cho ông Trump trước ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử hôm 8/11/2016 hay không.

Trong một tuyên bố đưa ra sau khi Bộ Tư pháp công bố quyết định bổ nhiệm ông Mueller vào vị trí công tố viên đặc biệt, ông Trump nói ông mong vấn đề sớm được giải quyết. “Như tôi đã nói nhiều lần, một cuộc điều tra kỹ lưỡng sẽ khẳng định điều mà chúng ta đã biết: không có sự thông đồng nào giữa chiến dịch của tôi và bất cứ một thực thể nước ngoài nào”, Trump nói.

Trong tuyên bố được trang CBS News đưa lên mạng xã hội Twitter, ông Mueller nói: “Tôi nhận trách nhiệm này và sẽ cố gắng làm hết khả năng của mình”.

Trước đó, trong một bài phát biểu vào ngày 17/5, Trump nói rằng trong lịch sử chưa từng có một chính trị gia nào “từng bị đối xử tệ hơn hoặc bất bình đăng hơn” ông.

Trump vẫn luôn bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga có vai trò trong việc ông đắc cử Tổng thống Mỹ. Nga cũng phủ nhận  can thiệp vào bầu cử ở Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề này đã phủ bóng lên suốt những tháng đầu cầm quyền của Trump.

Áp lực từ Quốc hội Mỹ đối với Nhà Trắng đã gia tăng mạnh trong những ngày gần đây, sau khi ông Trump sa thải ông Comey, và nhất là sau khi xuất hiện thông tin nói Trump đã yêu cầu ông Comey chấm dứt một cuộc điều tra về quan hệ giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn với Nga. Thông tin này làm dấy lên câu hỏi liệu Trump có tìm cách can thiệp bất hợp pháp và một cuộc điều tra liên bang.

Những rắc rối mà Trump đang gặp phải đã khiến giới đầu tư ở Phố Wall lo ngại. Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hai chỉ số chứng khoán S&P 500 và Dow Jones giảm mạnh nhất kể từ tháng 9. Các nhà đầu tư cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay có thể cản trở kế hoạch cắt giảm thuế và các chính sách thân thiện với kinh doanh của Trump.

Sự giảm điểm trên thậm chí diễn ra trước khi Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố bổ nhiệm ông Mueller làm công tố viên đặc biệt điều tra quan hệ giữa Trump với Nga.