Mỹ ra phán quyết chưa áp thuế lên hàng hóa Việt Nam

An Huy

16/01/2021, 16:00

Đại diện thương mại Mỹ ngày 15/1 ra kết luận sau cuộc điều tra về thương mại đối với Việt Nam

Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer.
Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/1 ra kết luận sau cuộc điều tra thương mại đối với Việt Nam, theo đó quyết định chưa áp thuế quan trừng phạt lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Tháng 12 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ dán nhãn "thao túng tỷ giá" lên Việt Nam với lý do thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ ngày càng gia tăng, thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam lớn, và cho rằng Việt Nam can thiệp vào thị trường ngoại hối để giữ tỷ giá tiền đồng ở mức thấp.

Giới doanh nghiệp và chuyên gia thương mại lo ngại rằng động thái này sẽ dẫn tới việc Mỹ áp thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam sau khi Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) hoàn tất cuộc điều tra đối với Việt Nam.

Hoàn tất cuộc điều tra kéo dài từ tháng 10 năm ngoái, USTR cho biết đã tham vấn Bộ Tài chính Việt Nam về chính sách tỷ giá. Tuyên bố của USTR ngày 15/1 nói rằng "những hành động và chính sách không công bằng đã dẫn tới sự suy giảm tỷ giá tiền tệ, gây ảnh hưởng bất lợi với người lao động và doanh nghiệp Mỹ. Tôi hy vọng rằng Mỹ và Việt Nam có thể tìm ra một hướng đi để giải quyết mối quan ngại của Mỹ".

Cuộc điều tra theo Điều 301 trong luật thương mại Mỹ đối với Việt Nam cũng chính là công cụ mà USTR đã sử dụng để mở đường cho việc áp thuế lên 370 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ mỗi năm. Chính việc Mỹ áp thuế lên hàng Trung Quốc đã dẫn tới sự dịch chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam - một nguyên nhân khiến thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ tăng.

Quyết định của USTR chưa áp thuế lên hàng hóa Việt Nam tạo dư địa cho bà Katherine Tai - người được Tổng thống đắc cử Joe Biden chọn cho vị trí Đại diện thương mại Mỹ - để quyết định hướng đi với Việt Nam, hãng tin Reuters nhận định.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

40 công việc dễ bị AI thay thế nhất

40 công việc dễ bị AI thay thế nhất

Những nền kinh tế có nhiều triệu phú nhất năm 2025

Những nền kinh tế có nhiều triệu phú nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy