16:03 23/11/2020

Mỹ sắp ban hành lệnh cấm 89 công ty Trung Quốc

Ngọc Trang

Các công ty được xác định thuộc sở hữu hoặc do quân đội Trung Quốc kiểm soát sẽ bị đưa vào danh sách đen cấm mua hàng hóa và công nghệ Mỹ

Quan hệ Mỹ - Trung đã giảm xuống mức thấp nhất nhiều thập kỷ do mâu thuẫn trong hàng loạt vấn đề - Ảnh: AP
Quan hệ Mỹ - Trung đã giảm xuống mức thấp nhất nhiều thập kỷ do mâu thuẫn trong hàng loạt vấn đề - Ảnh: AP

Theo nguồn tin của Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp ban hành lệnh cấm đối với 89 công ty Trung Quốc được xác định "có quan hệ với quân đội" Trung Quốc. 

Các công ty này, bao gồm Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC), Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), sẽ bị cấm tiếp cận hàng hóa và công nghệ Mỹ, Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết. 

COMAC là công ty quốc doanh của Trung Quốc, sản xuất máy bay cạnh tranh Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu. Công ty này hiện cung cấp máy bay cho hầu hết hãng hàng không tại Trung Quốc. 

Còn AVIC cũng là tập đoàn nhà nước với hơn 100 công ty con và hơn 450.000 nhân viên. Hồi tháng 6, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa COMAC vào danh sách các công ty được cho là thuộc sở hữu hoặc do quân đội Trung Quốc kiểm soát. Tập đoàn này hiện cũng điều hành một công ty dân sự chuyên sản xuất máy bay và chuyên cơ cá nhân, trong đó nhập khẩu nhiều linh kiện từ các công ty liên doanh với Mỹ. AVIC là một cổ đông của COMAC. 

Trong dự báo mới nhất về thị trường hàng không thương mại Trung Quốc, Boeing cho biết các hãng hàng không của nước này sẽ mua khoảng 8.600 máy bay mới trong 20 năm tới với tổng giá trị 1.400 tỷ USD. 

Một trong những công ty Mỹ chịu ảnh hưởng lớn nhất của lệnh cấm này là General Electric Co. (GE) khi là nhà cung cấp của COMAC. Dòng máy bay thân hẹp C9191 đang thử nghiệm của COMAC sử dụng động cơ từ CFM International - công ty liên doanh với tỷ lệ 50/50 giữa GE và Safran SA của Pháp.

Theo Reuters, danh sách đen gồm 89 công ty trên là bước đi mới của chính quyền Tổng thống Trump trong cuộc chiến thương mại và công nghệ nhằm vào Trung Quốc. Hồi đầu tháng, ông Trump đã ký sắc lệnh chặn dòng đầu tư của Mỹ vào các doanh nghiệp Trung Quốc do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát. Cụ thể, từ ngày 11/1/2021 trở đi, sắc lệnh sẽ có hiệu lực cấm bất kỳ giao dịch nào của nhà đầu tư Mỹ đối với chứng khoán của các công ty nói trên. Sắc lệnh cũng cấm nhà đầu tư Mỹ mua và bán chứng khoán của bất kỳ công ty Trung Quốc nào từ thời điểm 60 ngày kể từ khi công ty đó được Mỹ xác định có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Nguồn tin từ Bloomberg hồi tuần trước cũng cho biết Ủy ban Chứng khóa Mỹ đang xúc tiến kế hoạch đẩy các doanh nghiệp Trung Quốc ra khỏi sàn chứng khoán nước này nếu họ không tuân thủ quy định kiểm toán. 

Những động thái trên có thể khiến mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng trở nên xấu hơn. Vài năm gần đây, quan hệ Mỹ - Trung đã giảm xuống mức thấp nhất nhiều thập kỷ do mâu thuẫn trong hàng loạt vấn đề từ thương mại, công nghệ, Hồng Kông cho tới dịch Covid-19.