09:19 08/12/2020

Mỹ sẽ có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên là người da màu?

An Huy

Nếu được phê chuẩn, ông Austin sẽ trở thành người da màu đầu tiên trong lịch sử đảm nhiệm vị trí cao nhất tại Lầu Năm Góc

Ông Lloyd Austin - Ảnh: Bloomberg.
Ông Lloyd Austin - Ảnh: Bloomberg.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã chọn ông Lloyd Austin, một viên tướng lục quân đã nghỉ hưu, cho vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong nội các mới - trang Politico dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Ông Austin là người đứng đầu lực lượng của Mỹ ở Trung Đông dưới thời Tổng thống Barack Obama. Nếu được phê chuẩn, ông sẽ trở thành người da màu đầu tiên trong lịch sử đảm nhiệm vị trí cao nhất tại Lầu Năm Góc.

Chọn ông Austin cho cương vị này đồng nghĩa với ông Biden bỏ qua bà Michelle Flournoy - người mà nếu được chọn sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Trước đó, bà Flournoy được coi là ứng viên sáng giá nhất cho chiếc ghế này.

Việc ông Austin được lựa chọn có thể vấp phải sự chỉ trích từ một số nhóm cấp tiến, vì ông có vai trò trong bộ máy lãnh đạo của một số công ty lớn, bao gồm tập đoàn công nghiệp quốc phòng Raytheon Technologies.

Tuy nhiên, ông Biden bị cho là chịu áp lực từ các nghị sỹ Mỹ gốc Phi và các tổ chức bảo vệ quyền lợi của người da màu ở Mỹ đòi ông phải thực thi lời hứa về thiết lập một nội các đa dạng nhất trong lịch sử Mỹ.

Để ngồi vào ghế Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ngoài sự phê chuẩn của Thượng viện Mỹ, ông Austin còn cần được Quốc hội Mỹ miễn trừ khỏi một đạo luật quy định các sỹ quan quân đội phải về hưu ít nhất 7 năm trước khi có thể đảm nhiệm cương vị này. Nhiều nghị sỹ nói rằng họ sẽ ngại đưa ra sự miễn trừ như vậy thêm lần nữa, sau khi đã có một lần miễn trừ cho tướng Jim Mattis, vị tướng thủy quân lục chiến về hưu là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Ông Austin, 67 tuổi, sinh ra ở Thomasville, một thành phố thuộc bang Georgia. Ông từng học tại Học viện Quân sự Mỹ ở Westpoint. Ông có bằng thạc sỹ giáo dục từ Đại học Auburn và bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) từ Đại học Webster.

Ông Biden, người dự kiến sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1, cũng vừa công bố danh sách nhóm y tế - những người sẽ dẫn đầu nỗ lực của chính quyền mới trong việc chống lại đại dịch Covid-19.

Theo hãng tin Reuters, ông Biden đã chọn tổng chưởng lý bang California, ông Xavier Becerra, cho vị trí Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ dân sinh. Bác sỹ Rochelle Walensky, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston, được bổ nhiệm vào cương vị Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Tiến sỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện nghiên cứu Quốc gia về dị ứng và bệnh truyền nhiễm, được chọn là cố vấn y tế cấp cao nhất về Covid-19 của Nhà Trắng.

Thách thức lớn đầu tiên của ông Biden khi tiếp quản Nhà Trắng là kiểm soát đại dịch đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 282.000 người Mỹ, và tìm cách vực dậy nền kinh tế điêu đứng vì đã mất hàng triệu công việc trong trận dịch này.