08:11 18/03/2016

Mỹ siết trừng phạt Triều Tiên, Trung Quốc “nổi đóa”

Bình Minh

Mỹ cảnh báo cô lập khỏi hệ thống tài chính toàn cầu bất kỳ ai có giao dịch kinh doanh với Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cơ sở hạt nhân của nước này - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cơ sở hạt nhân của nước này - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Trung Quốc ngày 17/3 lên tiếng bày tỏ phản đối nhằm vào việc đơn phương trừng phạt Triều Tiên, nói rằng cách làm như vậy có thể đẩy căng thẳng gia tăng. Tuyên bố này của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16/3 công bố một loạt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng - những động thái mà Washington và đồng minh xem là gây hấn.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ cảnh báo sẽ cô lập khỏi hệ thống tài chính toàn cầu bất kỳ ai có giao dịch kinh doanh với Triều Tiên trong nhiều lĩnh vực khác nhau gồm tài chính, khai mỏ và giao thông vận tải.

Lệnh trừng phạt cũng buộc các ngân hàng phong tỏa tài sản của bất kỳ ai vi phạm, dẫn tới khả năng cắt đứt mọi mối quan hệ kinh doanh của Triều Tiên, bao gồm cả các mối quan hệ với Trung Quốc. Ngoài ra, lệnh trừng phạt này cấm hoàn toàn việc xuất khẩu hàng hóa Mỹ sang Triều Tiên.

Khi được hỏi Trung Quốc có lo ngại lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên có thể ảnh hưởng mối quan hệ kinh tế “bình thường” giữa các ngân hàng Trung Quốc với Triều Tiên, phát ngôn viên Lu Kang của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói đây là một vấn đề mà Trung Quốc “đang chú ý theo dõi”.

“Thứ nhất, như tôi đã nói nhiều lần trước đây, Trung Quốc luôn phản đối bất kỳ một quốc gia nào áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương”, ông Lu nói tại một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh.

“Thứ hai, trong bối cảnh hiện tại, khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang phức tạp và nhạy cảm, chúng tôi phản đối bất kỳ động thái nào có thể làm căng thẳng ở đó gia tăng thêm”.

“Thứ ba, chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rõ ràng trong các cuộc gặp với quốc gia liên quan, bất kỳ lệnh trừng phạt đơn phương nào áp đặt bởi bất kỳ quốc gia nào cũng không được gây ảnh hưởng hay làm phương hại đến lợi ích phù hợp của Trung Quốc”, ông Lu phát biểu.

Giới chức Mỹ tin rằng việc trừng phạt Triều Tiên không thể đạt hiệu quả thực sự nếu không có sự cam kết mạnh mẽ hơn của Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Trong khi đó, Trung Quốc lo ngại những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt có thể gây ra tình trạng bất ổn ở quốc gia láng giềng này.