10:40 03/12/2020

Mỹ thông qua dự luật hủy niêm yết công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán

Đức Anh

Tính tới tháng 10/2020, khoảng hơn 210 công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn chứng khoán Mỹ có tổng vốn hóa khoảng 2.200 tỷ USD

Khoảng hơn 210 công ty Trung Quốc đang niêm yết trên các sàn chứng khoán Mỹ có tổng vốn hóa khoảng 2.200 tỷ USD - Ảnh: Getty Images
Khoảng hơn 210 công ty Trung Quốc đang niêm yết trên các sàn chứng khoán Mỹ có tổng vốn hóa khoảng 2.200 tỷ USD - Ảnh: Getty Images

Hạ viện Mỹ ngày 2/12 đã thông qua dự luật "The Holding Foreign Companies ccountable Act" (Đạo luật yêu cầu các công ty nước ngoài chịu trách nhiệm), theo tin từ MarketWatch. 

Theo dự luật, các công ty nước ngoài - nếu muốn huy động vốn đại chúng tại Mỹ - buộc phải để Uỷ ban Giám sát Kế toán Công ty đại chúng Mỹ (PCAOB) giám sát việc kiểm toán báo cáo tài chính của họ. Hiện tại, tất cả công ty Mỹ và công ty nước ngoài tại Mỹ đều làm việc với PCAOB theo cách này, nhưng hầu hết công ty Trung Quốc không tuân thủ. Với dự luật này, các đại gia Trung Quốc như Alibaba, Tencent có thể bị hủy niêm yết tại sàn chứng hoán Mỹ nếu không tuân thủ quy định. 

Dự luật đã được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 5 và dự kiến sẽ được trình lên Nhà trắng để Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Theo Henrietta Treyz, giám đốc phụ trách chính sách kinh tế tại Veda Partners, biện pháp này "được xem là một phản ứng chính sách hợp lý và là điều mà Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty đại chúng Mỹ theo đuổi nhiều năm nay với những cơ sở rõ ràng". 

Dự luật được Thượng nghị sĩ John Kennedy của bang Louisiana đưa ra vào năm 2019 nhằm bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khỏi các công ty Trung Quốc thiếu minh bạch. Trong suốt nhiều thập kỷ, PCAOB đã phải đối đầu với các công ty Trung Quốc khi họ không chịu cung cấp hồ sơ kiểm toán để chịu giám sát và dẫn các đạo luật về bí mật nhà nước làm lý do cho việc không tuân thủ này. 

Trước khi dự luật được thông qua, nghị sĩ Brad Sherman, người đại diện cho dự luật tại Hạ viện, khẳng định: "Dự luật này không phải nhằm chống lại Trung Quốc và cũng không được đưa ra để ngăn cấm hoạt động giao dịch của các công ty Trung Quốc. Thay vào đó, với luật này, trong thời hạn 3 năm, chúng tôi mong đợi phía Trung Quốc sẽ ký một thỏa thuận hợp lý với SEC và PCAOB, để chúng tôi có thể tăng cường khả năng bảo vệ các nhà đầu tư kể từ khi luật Sarbanes-Oxley về kế toán, kiểm toán được thông qua năm 2002". 

Theo giới phân tích, sự ủng hộ của các nhà làm luật Mỹ cho thấy sự đồng thuận của cả hai đảng trong việc loại bỏ những công ty Trung Quốc muốn tận dụng nguồn vốn cũng như danh tiếng của thị trường Mỹ nhưng không tuân thủ các quy định. 

Tính tới tháng 10/2020, khoảng hơn 210 công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn chứng khoán Mỹ có tổng vốn hóa khoảng 2.200 tỷ USD, theo báo cáo mới nhất từ Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung.