07:57 23/07/2010

Mỹ tiếp tục mở rộng trợ cấp thất nghiệp

Dương Lâm

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 22/7 đã ký thành luật việc khôi phục trợ cấp cho những người thất nghiệp từ 6 tháng trở lên

Tổng thống Mỹ ký thành luật việc khôi phục trợ cấp thất nghiệp - Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ ký thành luật việc khôi phục trợ cấp thất nghiệp - Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 22/7 đã ký thành luật việc khôi phục trợ cấp cho những người bị thất nghiệp từ 6 tháng trở lên.

Theo hãng tin AP, Mỹ sẽ dành 34 tỷ USD để gia hạn chương trình trợ cấp cho 2,5 triệu người Mỹ đang tìm việc khó khăn do ảnh hưởng của đợt suy thoái nặng nề và dai dẳng. Chương trình này vốn đã bị ngưng trệ từ cuối tháng 5 vừa qua.

Theo luật, những người bị cắt trợ cấp thất nghiệp từ ngày 2/6 sẽ tiếp tục nhận được khoản tiền hỗ trợ. Ngoài ra, chương trình hỗ trợ thời gian 99 tuần sẽ được kéo dài tới tháng 11/2010.

Khoản trợ cấp hàng tuần dao động từ 235 – 629 USD, mức trung bình trên toàn liên bang là 310 USD. Dự kiến, người thất nghiệp ở các bang như Pennsylvania, New York sẽ được nhận trợ cấp từ tuần tới, trong khi ở Nevada và North Carolina có thể phải sau vài tuần nữa.

Trước đó, Quốc hội Mỹ cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật, với kết quả 59 phiếu thuận/39 phiếu chống tại Thượng viện và 272 phiếu thuận/152 phiếu chống tại Hạ viện.

Phát biểu sau lễ ký luật mới, Tổng thống Obama cho hay, “những người Mỹ hiện đang gặp trở ngại trong quá trình tìm kiếm việc làm và nuôi sống gia đình sẽ nhận được thứ họ cần để mưu sinh”.

Mặc dù kinh tế Mỹ thời gian qua đã có nhiều dấu hiệu phục hồi, nhưng tỷ lệ thất nghiệp ở nước này vẫn trên 9% và khó có khả năng hạ mạnh trong tương lai gần.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 22/7, số đơn xin thất nghiệp lần đầu tại Mỹ trong tuần qua (kết thúc ngày 17/7) đã tăng thêm 37.000 lên 464.000 người, ngược lại với chiều hướng giảm đi của tuần lễ trước đó.

Trong bài phát biểu ngày 21/7, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke cũng cảnh báo, phải mất khá nhiều thời gian để tạo lại hơn 8 triệu việc làm đã bị mất trong thời gian khủng hoảng và suy thoái.