17:30 14/03/2022

Mỹ tìm cách đánh vào dự trữ vàng khổng lồ của Nga

Bình Minh

Ở thời điểm cuối tháng 6 năm ngoái, Nga có 127 tỷ USD dự trữ vàng, chiếm 21,7% tổng dự trữ ngoại hối quốc gia...

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.

Ngoài các biện pháp trừng phạt cứng rắn mà phương Tây đã nhằm vào nền kinh tế Nga tính đến thời điểm này, các nghị sỹ Mỹ còn đang thúc đẩy một dự luật nhằm đóng băng dự trữ vàng khổng lồ của Chính phủ Nga.

Trang CNN Business cho biết một nhóm nghị sỹ đến từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà vừa đưa ra dự luật nói trên vào tuần trước, với mục đích gia tăng sức ép tài chính lên Nga thông qua việc khiến cho Moscow không thể dùng dự trữ vàng để hỗ trợ cho tỷ giá đồng Rúp đang sụt giảm với tốc độ chóng mặt. Các biện pháp trừng phạt hiện có mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cùng các đồng minh như Canada và Anh đưa ra đối với Nga chưa nhằm vào dự trữ vàng trị giá khoảng 130 tỷ USD của nước này.

“Dự luật này sẽ siết chặt gọng kìm đối với khả năng tài chính của Nga”, thượng nghị sỹ độc lập Angus King từ bang Maine nói với CNN.

 

Dự trữ vàng hiện có ý nghĩa rất lớn đối với Nga, nếu xét tới việc nước này đã mất quyền tiếp cận với khoảng một nửa dự trữ ngoại hối.

Dự luật đề xuất áp các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với bất kỳ cá nhân và thực thế Mỹ nào có giao dịch hoặc tham gia vào việc vận chuyển vàng thuộc dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga (CBR). Ngoài ra, dự luật đề xuất áp hình phạt tương tự đối với các cá nhân và thực thể Mỹ bán vàng, cả trên thị trường vật chất và điện tử, ở Nga.

Đến hiện tại, sự trừng phạt của phương Tây đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Nga. Các doanh nghiệp nước ngoài ồ ạt rút khỏi nước này. Thị trường chứng khoán Nga vẫn đóng cửa, và đồng Rúp giảm giá xuống mức thấp kỷ lục.

Một trong số các biện pháp trừng phạt nhằm vào dự trữ ngoại hối hơn 600 tỷ USD của Nga. Trong những năm gần đây, CBR đã tích cực tăng dự trữ ngoại hối nhằm củng cố năng lực chống lại các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Lần này, trừng phạt đã khiến khoảng một nửa dự trữ ngoại hối của Nga bị đóng băng, và giờ đây, các nghị sỹ Mỹ còn muốn nhằm vào dự trữ vàng – một bộ phận quan trọng trong dự trữ ngoại hối của Nga.

“Vàng là một phần dự trữ mà Nga đã xây dựng để chống lại sự trừng phạt”, nghị sỹ King nói.

Theo dữ liệu từ CBR, ở thời điểm cuối tháng 6 năm ngoái, Nga có 127 tỷ USD dự trữ vàng, chiếm 21,7% tổng dự trữ ngoại hối quốc gia. Dự trữ vàng hiện có ý nghĩa rất lớn đối với Nga, nếu xét tới việc nước này đã mất quyền tiếp cận với khoảng một nửa dự trữ ngoại hối.

Số vàng dự trữ nói trên hiện đang được cất giữ trong các hầm vàng ở Nga – theo một báo cáo mới đây từ CBR.

Hôm thứ năm tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ và các nước đồng minh châu Âu đang cân nhắc thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.