“Mỹ tin châu Âu sẽ có cách chống lại Huawei”

Diệp Vũ

22/05/2019, 14:13

Mỹ có bằng chứng cho thấy các nước châu Âu đang có sự thay đổi quan điểm về Huawei, một quan chức Mỹ cho hay

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mỹ có bằng chứng cho thấy các nước châu Âu đang có sự thay đổi quan điểm về Huawei, dần tin vào điều mà Mỹ cho là rủi ro an ninh nghiêm trọng đến từ Huawei và mối nguy từ việc sử dụng thiết bị Huawei cho mạng viễn thông thế hệ mới 5G - một quan chức Chính phủ Mỹ nói với hãng tin Bloomberg.

Theo lời vị quan chức đề nghị không tiết lộ danh tính, các nước châu Âu có thể sẽ không áp lệnh cấm trực tiếp đối với Huawei, nhưng Mỹ cho rằng nhiều nước trong khu vực sẽ có biện pháp để ngăn việc sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G của mỗi nước.

Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ là một thắng lợi đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump, người đã cảnh báo mạnh mẽ về việc sử dụng thiết bị 5G của Huawei và đã mở một chiến dịch kêu gọi đồng minh "tẩy chay" nhà cung cấp thiết bị viễn thông đến từ Trung Quốc.

Từ năm ngoái, Mỹ đã liên tục gây sức ép đòi đồng minh, nhất là các nước châu Âu, quay lưng lại với Huawei. Thậm chí, Mỹ có lúc đã ngầm yêu cầu châu Âu - một thị trường nước ngoài chủ chốt của Huawei - lựa chọn giữa Mỹ và Huawei.

Tuần trước, Washington có động thái trừng phạt nhằm khiến không thể mua hay bán được gì ở thị trường Mỹ.

Tất cả những cáo buộc mà Mỹ nhằm vào Huawei đều bị công ty này bác bỏ.

Nguồn tin là vị quan chức Mỹ từ chối đưa ra tên cụ thể các nước châu Âu mà Washington cho là đang thay đổi lập trường về Huawei.

Hồi tháng 4, Bloomberg nói rằng Anh sắp thắt chặt quy định đối với hoạt động của Huawei ở nước này, nhưng không đưa ra một lệnh cấm thẳng thừng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy