16:56 16/02/2019

Mỹ tính điều máy bay chở hàng viện trợ tới biên giới Venezuela

Bình Minh

Những biện pháp vừa được công bố là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela.
Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela.

Mỹ ngày 15/2 gia tăng sức ép lên chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela bằng cách áp lệnh trừng phạt lên một loạt quan chức cấp cao của nước này, đồng thời tính dùng máy bay chở 200 tấn hàng viện trợ tới khu vực biên giới giữa Colombia với Venezuela.

Theo tin từ Reuters, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với ông Manuel Quevedo, Tổng giám đốc (CEO) tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA, ba quan chức tình báo cấp cao của nước này, cùng ông Rafael Bastardo - người mà giới chức Mỹ cho là một đứng đầu một lực lượng cảnh sát đặc nhiệm của Venezuela.

Một quan chức của Mỹ tiết lộ rằng máy bay quân sự của nước này dự kiến sẽ giao hơn 200 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới biên giới Colombia gần Venezuela, và đợt chuyển hàng này có thể diễn ra trong ngày thứ Bảy.

Những biện pháp vừa được công bố là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm buộc ông Maduro phải từ bỏ quyền lực, đồng thời hậu thuẫn thủ lĩnh phe đối lập của Venezuela, ông Juan Guaido - người mới đây tự phong là Tổng thống của nước này và đã được Mỹ và nhiều nước phương Tây khác công nhận.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ đã đưa hàng viện trợ tới các nhà kho ở thị trấn Cucuta thuộc khu vực biên giới Colombia vào tuần trước và đang phối hợp với lực lượng của ông Guaido để đưa thực phẩm, thuốc men tới tay người dân Venezuela.

Ông Maduro khẳng định Venezuela không hề ở trong tình trạng khủng hoảng nhân đạo như những gì mà phe đối lập và phương Tây đánh giá. Ông kiên quyết không cho tiếp nhận hàng viện trợ, và cho rằng việc Mỹ đưa hàng viện trợ vào Venezuela là can thiệp bất hợp pháp.

"Ông Maduro đã gây nên một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Ngay trong cuối tuần này, chúng tôi sẽ tiếp tục vận chuyển một lượng hàng viện trợ nhân đạo lớn. Hy vọng là ông Maduro sẽ cho số hàng này vào đất nước của ông ấy", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.

Dù bị Mỹ gây sức ép, ông Maduro đang có sự ủng hộ của hai đồng minh quan trọng là Nga và Trung Quốc, đồng thời vẫn nắm quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước của Venezuela, bao gồm quân đội.

Trong một dấu hiệu cho thấy Mỹ đang tìm cách khuyến khích các quan chức cấp cao của Venezuela bị Washington trừng phạt chuyển sang ủng hộ ông Guaido, Bộ Tài chính Mỹ nói "các biện pháp trừng phạt này chỉ là tạm thời và nhằm mục đích khiến các quan chức đó có sự thay đổi hành vi".